Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.
ซูดาน (SUDAN)
ตราประจำประเทศ
แผนที่ประเทศ
ธงประจำชาติ
<ul><li>ซูดานหรือ นูเบีย สมัยโบราณ มีชาว อียิปต์ เข้ามาตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่สมัยเก่าแก่ ในศตวรรษที่ 6 ชาวพื้นเมืองในซูดาน...
<ul><li>รัฐสภาอียิปต์ประกาศยกเลิกสนธิสัญญากับอังกฤษฉบับปี ค . ศ .1899 และ 1936 แล้วแก้ไขรัฐธรรมนูญอียิปต์ให้ซูดานมีรัฐธ...
<ul><li>เคยมีอำนาจในรัฐบาลกลางมาช้านาน ใน 3 จังหวัดทางภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นคนดำนับถือศาสนาเดิมของแอฟริกา ในปี ค . ศ .1972 ...
<ul><li>แต่แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ถูกโค่นล้มอีก จากการรัฐประหารแบบไม่เสียเลือดเนื้อของฝ่ายทหารในปี ค . ศ .1989 ใ...
<ul><li>  ที่ตั้ง : ประเทศซูดานมีเมืองหลวงคือกรุงคาร์ทูม ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา มีพื้นที่ ๒ , ๕๐๕ ...
<ul><li>ด้านทิศใต้ติดกับ - เคนยา ( ๒๓๒ กม .) - ยูกันดา ( ๔๓๕ กม .) - สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ๖๒๘ กม .)     ...
<ul><li>  ภูมิประเทศ : ภูมิประเทศโดยทั่วไปค่อนข้างราบ มีเทือกเขาทางทิศตะวันออกติดกับทะเลแดง ทางทิศใต้ของประเทศและทางตอน...
<ul><li>แม่น้ำไนล์ ได้แก่ แม่น้ำ Bahr al Ghazal แม่น้ำ Sobat และแม่น้ำ Atbaru      พืชพันธุ์ไม้ : มีความหลากหลายตั...
<ul><li>ประชากร  : จำนวนประมาณ ๔๑ , ๒๓๖ , ๓๗๘ คน มักอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่     เชื้อชาติ      แอฟริกันผิวดำ ร้อยละ ๕๒ ส...
<ul><li>  เศรษฐกิจ      ถึงแม้ซูดานจะมีน้ำมันดิบเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ แต่เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศ สภาพท...
<ul><li>ปัจจุบันซูดานอยู่ในระหว่างการเร่งพัฒนาประเทศด้วยการกำหนดนโยบายทาง เศรษฐกิจที่ดีและการลงทุนใน โครงสร้างพื้นฐานต่าง ...
<ul><li>โดยมีแหล่งน้ำมันดิบที่พิสูจน์แล้วอยู่ถึง ๑ . ๖ พันล้านบาร์เรล พร้อมด้วยแหล่งก๊าชธรรมชาติอีก ๘๔ . ๙๕ พันล้านลูกบาศก...
<ul><li>ปัจจุบันซูดานอยู่ในระหว่างเร่งพัฒนาโครงสร้างระบบการคมนาคมและขนส่งภายใน ประเทศ   โดยนำรายได้จากการส่งออกน้ำมันมาเป็...
<ul><li>  ทางรถไฟ  : การขนส่งทางรถไฟจัดเป็นวิธีการหลักของซูดาน ปัจจุบันซูดานมีทางรถไฟเป็นระยะทางทั้งสิ้น ๕ , ๓๑๑ กม . ...
<ul><li>ตามลำน้ำในแผ่นดิน  : แม่น้ำไนล์ซึ่งไหลผ่านซูดานจากใต้ขึ้นเหนือ จัดเป็นวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ ในการขนส่ง มี...
<ul><li>ระบบโทรศัพท์  : ประกอบด้วยโทรศัพท์บ้าน ๖๗๐ , ๐๐๐ เลขหมาย โทรศัพท์เคลื่อนที่ ๑ , ๘๒๘ , ๐๐๐ เลขหมาย และกำลังมีจำนว...
<ul><li>การเมือง  : ปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ ประธานาธิบดีเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด มีอำนาจในการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ รัฐบาลระดั...
<ul><li>ระบบรัฐสภา  : รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวซึ่งเกิดจากข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลซูดานและ กลุ่มกบฏทางตอนใต้ กำหนดให้ระ...
<ul><li>   ระบบศาลยุติธรรม  : ประกอบด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ และศาลชั้นต้น       ระบบกฎหมาย  : มีพื้นฐาน...
<ul><li>ซูดานมีความสัมพันธ์อย่างดีเยี่ยมกับประเทศสมาชิก League of Arab แต่มีความสัมพันธ์ค่อนข้าง เลวร้ายกับประเทศเพื่อนบ...
<ul><li>รัฐบาลซูดานได้ลดระดับความก้าวร้าวของตนเองลงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากแรงกดดันจากสหรัฐฯ และการค้นพบและพัฒนาแหล่ง...
<ul><li>ความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านที่เลวร้ายที่สุดของซูดานคือความสัมพันธ์ กับชาด ซึ่งประกาศสงครามกับซูดานสืบเนื่องมาจ...
สถานที่ที่น่าสนใจในซูดาน
สถานที่ที่น่าสนใจในซูดาน ( ต่อ )
บรรณานุกรม http://www.panoramio.com/photo/18650903 http://j3.rtarf.mi.th/poc/Thai_Dafur/Sudan.html http://www.twip.org/wor...
Próxima SlideShare
Cargando en…5
×

ซูดาน (Sudan)

1.238 visualizaciones

Publicado el

Publicado en: Noticias y política, Viajes
 • Inicia sesión para ver los comentarios

 • Sé el primero en recomendar esto

ซูดาน (Sudan)

 1. 1. ซูดาน (SUDAN)
 2. 2. ตราประจำประเทศ
 3. 3. แผนที่ประเทศ
 4. 4. ธงประจำชาติ
 5. 5. <ul><li>ซูดานหรือ นูเบีย สมัยโบราณ มีชาว อียิปต์ เข้ามาตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่สมัยเก่าแก่ ในศตวรรษที่ 6 ชาวพื้นเมืองในซูดานหันมานับถือศาสนาคริสต์นิกาย คอปติก อาหรับเข้ามาพิชิตแล้วนำเอาศาสนา อิสลาม มาให้ ในทศวรรษของปี ค . ศ .1820 อียิปต์เอาซูดานไปครอบครองโดยรบชนะอาณาจักรในยุคแรกๆ ได้รวมทั้งอาณาจักรของ ฟุง ในช่วงทศวรรษของปี ค . ศ .1880 โมฮัมหมัด อาห์หมัด ซึ่งเรียกตัวเองว่า มาห์ธี ( ผู้นำแห่งความสัตย์ ) กับสาวกของเขาก่อการปฏิวัติ ในปี ค . ศ .1898 กองกำลังผสมระหว่าง อังกฤษ และ อียิปต์ บุกทำลายกองทัพผูสืบตำแหน่งต่อจากมาห์ธีร์จนพังพินาศ ในปีค . ศ .1951 </li></ul>ประวัติประเทศซูดาน
 6. 6. <ul><li>รัฐสภาอียิปต์ประกาศยกเลิกสนธิสัญญากับอังกฤษฉบับปี ค . ศ .1899 และ 1936 แล้วแก้ไขรัฐธรรมนูญอียิปต์ให้ซูดานมีรัฐธรรมนูญแยกไปจากอียิปต์ ซูดานได้รับอิสรภาพโดยสมบูรณ์มีการปกครองระบบรัฐสภาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค . ศ .1956 ในปี ค . ศ .1969 สภาปฏิวัติเข้ายึดอำนาจแต่งตั้งรัฐบาลพลเรือนบริหารประเทศ รัฐบาลประกาศจะสร้างซูดานเป็นรัฐสังคมนิยม 12 จังหวัดทางภาคเหนือของประเทศส่วนใหญ่เป็นชาว อาหรับ นับถือศาสนา อิสลาม </li></ul>ประวัติประเทศซูดาน ( ต่อ )
 7. 7. <ul><li>เคยมีอำนาจในรัฐบาลกลางมาช้านาน ใน 3 จังหวัดทางภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นคนดำนับถือศาสนาเดิมของแอฟริกา ในปี ค . ศ .1972 รัฐบาลยอมให้จังหวัดทางใต้ปกครองตนเอง แล้วทั้งสองซีกของประเทศก็เริ่มทำสงครามกลางเมืองในปี ค . ศ .1988 ในทศวรรษของปี ค . ศ .1980 ซูดานมีปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเลวร้ายลงไปอีก เมื่อมีผู้ลี้ภัยจากประเทศใกล้เคียงหลั่งไหลเข้ามา ภายหลังอยู่ในอำนาจมา 16 ปี ประธานาธิบดี ไนไมรี ก็ถูกโค่นอำนาจ จากการทำ รัฐประหาร เมื่อ ปี ค . ศ .1985 ในปีค . ศ .1986 ซูดานมีการเลือกตั้งระบอบประชาธิปไตยครั้งแรกในรอบ 18 ปี </li></ul>ประวัติประเทศซูดาน ( ต่อ )
 8. 8. <ul><li>แต่แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ถูกโค่นล้มอีก จากการรัฐประหารแบบไม่เสียเลือดเนื้อของฝ่ายทหารในปี ค . ศ .1989 ในปี ค . ศ .1991 ซูดานยอมให้ สหประชาชาติ ช่วยบรรเทาทุกข์ครั้งใหญ่ เพราะมีประชากรประมาณ 7 ล้านคนที่กำลังขาดแคลนอาหาร </li></ul>ประวัติประเทศซูดาน ( ต่อ )
 9. 9. <ul><li>  ที่ตั้ง : ประเทศซูดานมีเมืองหลวงคือกรุงคาร์ทูม ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา มีพื้นที่ ๒ , ๕๐๕ , ๘๑๐ ตร . กม . ( ประมาณยุโรปตะวันตก ) นับเป็นประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในทวีป  ซูดานมีเขตแดนทั้งทางบกและทางทะเลเป็นระยะทางรวมกันทั้งสิ้น ๘ , ๕๔๐ กม . </li></ul><ul><li>ด้านทิศเหนือติดกับ - ลิเบีย ( ๓๘๓ กม .) - อียิปต์ ( ๑ , ๒๗๓ กม .)       ด้านทิศตะวันออกติดกับ - ทะเลแดง ( ๘๕๓ กม .) - เอริเธีย ( ๖๐๕ กม .) - เอธิโอเปีย ( ๑ , ๖๐๖ กม .)      </li></ul>ลักษณะภูมิประเทศ
 10. 10. <ul><li>ด้านทิศใต้ติดกับ - เคนยา ( ๒๓๒ กม .) - ยูกันดา ( ๔๓๕ กม .) - สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ๖๒๘ กม .)     ด้านทิศตะวันตกติดกับ - แอฟริกากลาง ( ๑ , ๑๖๕ กม .) - ชาด ( ๑ , ๓๖๐ กม .) </li></ul>ลักษณะภูมิประเทศ ( ต่อ )
 11. 11. <ul><li>  ภูมิประเทศ : ภูมิประเทศโดยทั่วไปค่อนข้างราบ มีเทือกเขาทางทิศตะวันออกติดกับทะเลแดง ทางทิศใต้ของประเทศและทางตอนกลางของเขตพื้นที่ดาร์ฟูร์     ภูมิอากาศ : มีความหลากหลาย ตั้งแต่ร้อนชื้นทางตอนใต้ ไปจนถึงแห้งแล้งแบบทะเลทรายทางตอนเหนือ ของประเทศ อุณหภูมิ ณ จุดใต้จุดเหนือเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อย ฤดูฝนอยู่ในช่วง เม . ย . – พ . ย .      ทางน้ำไหล : แม่น้ำที่สำคัญคือแม่น้ำไนล์ขาวและแม่น้ำไนล์น้ำเงิน ซึ่งไหลมาบรรจบกัน ณ กรุงคาร์ทูม เกิดเป็นแม่น้ำไนล์ซึ่งไหลลงทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนในประเทศอียิปต์ แม่น้ำสำคัญอื่นคือแม่น้ำสาขาของ </li></ul>ลักษณะภูมิประเทศ ( ต่อ )
 12. 12. <ul><li>แม่น้ำไนล์ ได้แก่ แม่น้ำ Bahr al Ghazal แม่น้ำ Sobat และแม่น้ำ Atbaru      พืชพันธุ์ไม้ : มีความหลากหลายตั้งแต่ป่าฝนเขตร้อนทางตอนใต้และค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าจนกลายเป็นทะเลทรายทางตอนเหนือ      เวลาท้องถิ่น : UTC + 3 </li></ul>ลักษณะภูมิประเทศ ( ต่อ )
 13. 13. <ul><li>ประชากร : จำนวนประมาณ ๔๑ , ๒๓๖ , ๓๗๘ คน มักอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่     เชื้อชาติ     แอฟริกันผิวดำ ร้อยละ ๕๒ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในภาคใต้และภาคตะวันตก     อาหรับ ร้อยละ ๓๙ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในภาคเหนือ     เบจา ร้อยละ ๖ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ทางทิศตะวันตกด้านที่ติดกับเอริเทีย     ชาวต่างชาติ ร้อยละ ๑   ศาสนา   มุสลิมนิกายซุนหนี่ ร้อยละ ๗๐   ความเชื่อดั้งเดิม ร้อยละ ๒๕   คริสต์ ร้อยละ ๕ </li></ul>ประชากร
 14. 14. <ul><li>  เศรษฐกิจ     ถึงแม้ซูดานจะมีน้ำมันดิบเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ แต่เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศ สภาพทางภูมิศาสตร์ที่หลากหลายและราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ยังคงมีฐานะยากจน โดยส่วนใหญ่ร้อยละ ๘๐ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ ๑๓ อยู่ในภาคบริการ และ ร้อยละ ๗ ในภาคอุตสาหกรรม โดยมีอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดคืออุตสาหกรรมน้ำมัน </li></ul>เศรษฐกิจ
 15. 15. <ul><li>ปัจจุบันซูดานอยู่ในระหว่างการเร่งพัฒนาประเทศด้วยการกำหนดนโยบายทาง เศรษฐกิจที่ดีและการลงทุนใน โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่ปี พ . ศ . ๒๕๔๒ ซึ่งซูดานได้เริ่มส่งออกน้ำมันดิบ อันเป็นผลให้ซูดานได้เปรียบดุลการค้าเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ทรัพยากรน้ำมันจัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญที่สุด </li></ul><ul><li>สกุลเงินของซูดาน   คือ Sudannese denar (SDD) ปัจจุบันมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ ๒๒๐ SDD ต่อ ๑ เหรียญสหรัฐฯ </li></ul>เศรษฐกิจ ( ต่อ )
 16. 16. <ul><li>โดยมีแหล่งน้ำมันดิบที่พิสูจน์แล้วอยู่ถึง ๑ . ๖ พันล้านบาร์เรล พร้อมด้วยแหล่งก๊าชธรรมชาติอีก ๘๔ . ๙๕ พันล้านลูกบาศก์เมตร  ปัจจุบันซูดานส่งออกน้ำมันดิบวันละ ๒๗๕ , ๐๐๐ บาร์เรล จากที่สามารถผลิตได้วันละ ๓๔๔ , ๗๐๐ บาร์เรล </li></ul><ul><li>ประเทศคู่ค้าที่สำคัญของซูดานในด้านการส่งออกได้แก่จีน ร้อยละ ๗๑ . ๑ ญี่ปุ่น ร้อยละ ๑๒ และซาอุดิอาระเบีย ร้อยละ ๒ . ๘ ในด้านการนำเข้าได้แก่ จีน ร้อยละ ๒๐ . ๗ ซาอุดิอาระเบีย ร้อยละ ๙ . ๔ </li></ul>เศรษฐกิจ ( ต่อ )
 17. 17. <ul><li>ปัจจุบันซูดานอยู่ในระหว่างเร่งพัฒนาโครงสร้างระบบการคมนาคมและขนส่งภายใน ประเทศ   โดยนำรายได้จากการส่งออกน้ำมันมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ระบบการคมนาคมและขนส่ง  ในปัจจุบันมีดังนี้      ทางถนน : เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของประเทศแล้ว ซูดานจัดว่ามีถนนอยู่น้อยมากและมีคุณภาพต่ำ อันเนื่องมาจากการขาดแคลนการบำรุงรักษา โดยมีถนนเป็นระยะทางทั้งสิ้น ๑๑ , ๙๐๐ กม . แบ่งเป็นถนนพื้นแข็งใช้งาน ได้ทุกฤดู ๔ , ๓๒๐ กม . กว่า ๑ ใน ๔ เป็นถนนระหว่างเมือง Port Sudan และกรุงคาร์ทูม และถนนพื้นอ่อนซึ่งแทบจะใช้การ ไม่ได้ในช่วงฤดูฝน ๗ , ๕๘๐ กม . </li></ul>การขนส่ง
 18. 18. <ul><li>  ทางรถไฟ : การขนส่งทางรถไฟจัดเป็นวิธีการหลักของซูดาน ปัจจุบันซูดานมีทางรถไฟเป็นระยะทางทั้งสิ้น ๕ , ๓๑๑ กม . โดยปริมาณการใช้งานระหว่างเมือง Port Sudan และกรุงคาร์ทูมคิดเป็น ๒ ใน ๓ ของปริมาณการใช้งานทางรถไฟทั้งประเทศ       ทางอากาศ : ซูดานมีสนามบินทั้งสิ้น ๖๑ แห่ง แบ่งเป็นสนามบินที่มีทางวิ่งพื้นแข็ง ๑๒ แห่ง ( ทางวิ่งความยาว มากกว่า ๓ , ๐๔๗ ม . ๑ แห่ง  ทางวิ่งความยาวระหว่าง ๒ , ๔๓๘ – ๓๐๔๗ ม . ๘ แห่ง  ทางวิ่งความยาวน้อยกว่า ๒ , ๔๓๘ ม . ๓ แห่ง ) </li></ul>การขนส่ง ( ต่อ )
 19. 19. <ul><li>ตามลำน้ำในแผ่นดิน : แม่น้ำไนล์ซึ่งไหลผ่านซูดานจากใต้ขึ้นเหนือ จัดเป็นวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ ในการขนส่ง มีระยะทางที่สามารถใช้ในการขนส่งสินค้าได้ ๕ , ๓๑๐ กม . ในจำนวนนี้สามารถใช้ขนส่งสินค้าได้ตลอดทั้งปีเป็นระยะทาง ๑ , ๗๒๓ กม .      ท่าเรือ : ซูดานมีท่าเรือน้ำลึกที่ใช้งานได้ ๒ แห่งคือ Port Sudan ( สามารถขนส่งสินค้าได้ ๓ ล้านตันต่อปี ) และ เมือง Sawakin ( สามารถขนส่งสินค้าได้ ๑ . ๕ ล้านตันต่อปี ) ท่าเรือทั้งสองจัดเป็นจุดสำคัญที่สุดในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศของซูดาน </li></ul>การขนส่ง ( ต่อ )
 20. 20. <ul><li>ระบบโทรศัพท์ : ประกอบด้วยโทรศัพท์บ้าน ๖๗๐ , ๐๐๐ เลขหมาย โทรศัพท์เคลื่อนที่ ๑ , ๘๒๘ , ๐๐๐ เลขหมาย และกำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รหัสประเทศคือ ๒๔๙       สถานีวิทย ุ : ระบบ AM จำนวน ๑๒ สถานี ระบบ FM และคลื่นสั้นระบบละ ๑ สถานี มีผู้รับฟังประมาณ ๗ , ๕๕๐ , ๐๐๐  คน      สถานีโทรทัศน ์ : ๓ สถานี มีผู้รับชมประมาณ ๒ , ๓๘๐ , ๐๐๐ คน       ระบบอินเตอร์เนต : มีผู้ให้บริการ ๑๖ ราย มีผู้ใช้งานประมาณ ๒ , ๘๐๐ , ๐๐๐ คน รหัสประเทศคือ . sp </li></ul>การสื่อสาร
 21. 21. <ul><li>การเมือง : ปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ ประธานาธิบดีเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด มีอำนาจในการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ รัฐบาลระดับสูง รวมทั้งผู้ว่าการรัฐทั้ง ๒๕ รัฐ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันคือนาย Omar al – Bashir ซึ่งขึ้นสู่ตำแหน่งด้วยการทำรัฐประหารในปี พ . ศ . ๒๕๓๒ ผลจากข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลและกลุ่มกบฏทางตอนใต้ของประเทศทำให้ ครม . ชุดปัจจุบัน ประกอบด้วยสมาชิก ๑๖ คน จากรัฐบาลซูดาน และ ๙ คน จากกลุ่มกบฏทางตอนใต้ โดยฝ่ายรัฐบาลได้ดำรงตำแหน่งในกระทรวงที่มีความสำคัญ เช่น กระทรวงกลาโหม กระทรวงพลังงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง </li></ul>การปกครอง
 22. 22. <ul><li>ระบบรัฐสภา : รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวซึ่งเกิดจากข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลซูดานและ กลุ่มกบฏทางตอนใต้ กำหนดให้ระบบรัฐสภาของซูดานประกอบด้วย ๒ ส่วน คือ       สมัชชาแห่งชาติ ( The National Assembly) มีสมาชิกซึ่งแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี ๔๕๐ คน ตามสัดส่วนคือ ฝ่ายรัฐบาล ร้อยละ ๕๒ กลุ่มกบฏทางตอนใต้ ร้อยละ ๒๘ และกลุ่มการเมืองอื่น ๆ อีกร้อยละ ๒๐       คณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัฐ ( The Council of State) มีสมาชิก ๕๐ คน เป็นผู้แทนที่มาจากการเลือกตั้ง ในระดับรัฐ ๆ ละ ๒ คน </li></ul>การปกครอง ( ต่อ )
 23. 23. <ul><li>   ระบบศาลยุติธรรม : ประกอบด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ และศาลชั้นต้น       ระบบกฎหมาย : มีพื้นฐานมาจากกฎหมายของอังกฤษโดยในปัจจุบันได้มีการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม ทั่วทั้งประเทศยกเว้นรัฐทางภาคใต้ </li></ul>การปกครอง ( ต่อ )
 24. 24. <ul><li>ซูดานมีความสัมพันธ์อย่างดีเยี่ยมกับประเทศสมาชิก League of Arab แต่มีความสัมพันธ์ค่อนข้าง เลวร้ายกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศรวมทั้งนานาประเทศ เนื่องจากรัฐบาลซูดานนิยมลัทธิมุสลิมหัวรุนแรง และเคยให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศหลายกลุ่ม รวมทั้งการให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งต่อต้านรัฐบาลของประเทศเพื่อนบ้าน โดยในช่วงทศวรรษที่ ๑๙๙๐ยูกันดา เคนยา และเอธิโอเปีย ได้รวมตัวกัน เป็นพันธมิตรซึ่งมีชื่อว่า Front Line State ในการต่อต้านนโยบายมุสลิมหัวรุนแรงของรัฐบาลซูดานในขณะนั้น อย่างไรก็ดีตั้งแต่กลางทศวรรษที่ ๑๙๙๐ </li></ul>ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
 25. 25. <ul><li>รัฐบาลซูดานได้ลดระดับความก้าวร้าวของตนเองลงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากแรงกดดันจากสหรัฐฯ และการค้นพบและพัฒนาแหล่งน้ำมัน ในภาคใต้ซึ่งอยู่ในพื้นที่อิทธิพล ของกลุ่มกบฏ นอกจากปัญหาอันเนื่องมาจากนโยบายอิสลามหัวรุนแรงแล้ว ซูดานซึ่งมีปัญหาเรื่องเขตแดนระหว่างประเทศกับอียิปต์ในบริเวณสามเหลี่ยม Hala’ib และกับเคนยาเนื่องมาจากขอบเขตการ ปกครองของซูดานไม่ตรงกันกับเขตแดนระหว่าง ๒ ประเทศ </li></ul>ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ( ต่อ )
 26. 26. <ul><li>ความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านที่เลวร้ายที่สุดของซูดานคือความสัมพันธ์ กับชาด ซึ่งประกาศสงครามกับซูดานสืบเนื่องมาจากการที่กลุ่มติดอาวุธซึ่งได้รับการ สนับสนุนจากรัฐบาลซูดานได้บุกโจมตี เมือง Adre ของชาด ทำให้มีประชาชนของชาดเสียชีวิตประมาณ ๑๐๐ คน โดยในปัจจุบันสถานการณ์ตามแนวชายแดนระหว่างชาดและซูดานยังเต็มไปด้วยความตึง เครียดเกิดการโจมตีด้วย อาวุธข้ามแนวชายแดนอยู่เป็นประจำ </li></ul>ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ( ต่อ )
 27. 27. สถานที่ที่น่าสนใจในซูดาน
 28. 28. สถานที่ที่น่าสนใจในซูดาน ( ต่อ )
 29. 29. บรรณานุกรม http://www.panoramio.com/photo/18650903 http://j3.rtarf.mi.th/poc/Thai_Dafur/Sudan.html http://www.twip.org/world-in-photos-africa-sudan-th-50-int.html

×