Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

HOW TO CHARACTER DESIGN

2.516 visualizaciones

Publicado el

ข้อมูล และ รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับวิธีในการสร้าง Character Design

Publicado en: Arte y fotografía
  • Sé el primero en comentar

  • Sé el primero en recomendar esto

HOW TO CHARACTER DESIGN

  1. 1. HOW TO CHARACTER DESIGN เรื่องราวทั้งหมดของการ์ตูนแอนิเมชันจะถ่ายทอดโดยนักแสดงหรือตัวละครเป็นหลัก โดยการพูด การกระทาที่แสดงออก รวมทั้งความสัมพันธ์กับตัวละครตัวอื่นๆ ซึ่งสามารถ บ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะของตัวแสดงโดยแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ บุคลิกแบบจาลอง และ บุคลิกลักษณะเฉพาะตัว บุคลิกแบบจาลอง หมายถึง บุคลิกลักษณะทั่วๆไป ซึ่งอาจจะไม่เป็นจริง ในขณะที่คนอื่นๆ มักจะคาดเดาว่าคนในบุคลิกแบบนั้นจะมีนิสัย อาชีพ ฯลฯ อย่างไร นั่นคือ การประเมินตัว ละครที่เห็นจากบุคลิกภาพภายนอก เช่น คนที่ใส่แว่นหนาๆ จะเป็นพวกหนอนหนังสือ เป็นต้น บุคลิกลักษณะพิเศษเฉพาะตัว หมายถึง บุคลิกพิเศษเฉพาะตัว ของตัวการ์ตูน ตัวการ์ตูนที่ดี ควรมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เพื่อให้คนดูสนใจ จดจา และติดตาม เช่น ตัวละครคนแคระทั้ง เจ็ด ในภาพยนตร์เรื่องสโนว์ไวท์แต่ละตัวจะมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้เราสามารถใช้ บุคลิกพิเศษของตัวละครแต่ละตัวเพิ่มสีสันให้กับเนื้อเรื่องของการ์ตูนได้ด้วย บุคลิกลักษณะต่างๆ ของตัวแสดงสามารถถ่ายทอดได้ด้วยการออกแบบตัวละคร สิ่งแรกในการออกแบบ คือ การพิจารณาบทบาทต่างๆ ในเนื้อเรื่อง แล้วลงมือศึกษาและ กาหนดรายละเอียดให้กับตัวละคร เช่น หากเราทาเรื่อง “กระต่ายกับเต่า” เราควรศึกษาดู ว่าการแต่งกาย ลักษณะท่าทาง และกาหนดพฤติกรรม บุคลิกเฉพาะตัวของการ์ตูนว่ามีการ แสดงออก ท่าทาง นิสัยเป็นอย่างไร ชอบทาอะไร เป็นต้น
  2. 2. ในการออกแบบตัวละคร ควรออกแบบตัวละครหลายๆ มุม และจัดวางใน ทิศทางต่างๆ กัน ทดลองวาดทีละท่าทาง และไม่ควรออกแบบตัวละครให้มีความซับซ้อน หรือยากเกินไปต่อการนามาสร้างภาพเคลื่อนไหว เช่น ภาพตัวละครที่คล้ายกับสัตว์ประหลาด มีการเดินทางที่ไม่เร็วนัก และดูน่ากลัว เราลอง จินตนาการเดินของมัน จะเห็นได้ว่าขาที่มากเกินไป จะดูเป็นเรื่องยุ่งยากและซับซ้อนจนเกินไป ในการสร้างการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกันกับรูปกระต่ายตัวนี้ ที่ไม่ควรให้รายละเอียดมากจนเกินไป อาจจะเป็นการเพิ่ม งานให้เรา โดยไม่จาเป็น และควรพิจารณาถึงการเคลื่อนที่ของตัวการ์ตูนด้วย การออกแบบภาพที่เรียบง่ายเกินไปก็ทาให้เรายากต่อการแสดงออกของบุคลิก ลักษณะ ท่าทาง ทาให้การ์ตูนดูไม่น่าสนใจ 7-archetypes คือ ชนิดของตัวละครหลักที่มีอยู่ในทุกๆ เรื่อง โดยจะแบ่งสถานะของตัวละครออกเป็น 7 ชนิด Hero : หรือพระเอก หรือจะเรียกว่าตัวละครหลักของเรื่อง จะมีเป้าหมายในชีวิตว่าจะต้อง ไปทาอะไรสักอย่างให้สาเร็จ อาจจะเก่งหรือไม่เก่งก็ได้ว่ากันไปตามเนื้อเรื่อง ถ้าจะให้ดีต้อง มีปมด้อยอะไรสักอย่างเอาไว้เป็นจุดอ่อนหน่อยก็จะดูน่าสนใจขึ้นมาก Mentor : อาจารย์หรือผู้แนะนาของ Hero เช่น แกนดาล์ฟใน Lord of the ring หรือ ท่านฤๅษีในสุดสาคร บุคลิกของ Mentor จะออกแนวฉลาดรอบรู้ รู้จักอาวุธในตานาน เก่งกาจเหนือมนุษย์ ใจดี มีเมตตา Herald : เพื่อนที่มาพระเอก คอยส่งข่าวสาร คอยบอกข้อมูลต่างๆ ให้พระเอก เป็นที่ ปรึกษา คอยช่วยเหลือพระเอก ให้ผ่านพ้นเรื่องราวต่างๆ จากเรื่องหนึ่งไปสู่อีกเรื่องหนึ่งได้
  3. 3. 7-archetypes ( ต่อ ) Threshold guardian : หยิ่งๆ ดุๆ ไม่เอาใคร ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด มักจะเป็นพวกที่เฝ้าอาวุธ ในตานาน หรือมังกร หรือสัตว์ประหลาดอะไรทานองนี้ มีหน้าที่หลักๆ คือ คอยพิสูจน์ฝีมือ และความตั้งใจจริงของ Hero Shape shifter : ไม่ค่อยจริงใจเป็นหน้าที่หลักของ Shape shifter เป็นพวกนกสองหัวที่ เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ เป็นตัวที่คอยทรยศ หักหลัง ทาให้เรื่องราวเปลี่ยนมุม ไปจากที่เป็น คอยสร้างความสับสนให้เนื้อเรื่อง หรือจะว่ากันง่ายๆ ก็คือเป็นตัวอิจฉาก็ยังได้ Trickster : ตัวป่วน ตัวโจ๊ก ช่วยสร้างสีสันและเสียงหัวเราะ ให้เรื่องราว มักจะมาใน รูปแบบตัวอะไรก็ได้ เล็กๆ น่ารักๆ เบ๊อะบ๊ะ ซุ่มซ่าม มีได้ทั้งฝั่ง Hero และ Shadow อาจจะเป็นตัวหลักหรือเป็นฝูงๆ หรืออาจจะโผล่มาเป็นช่วงๆ ช่วงละตัวก็ได้ ตัว Trickster นี่ถ้าไม่มีในเนื้อเรื่องคงขาดความสนุก ไปเลยทีเดียว Shadow : ผู้ร้าย จอมมาร มีหน้าที่หลักคือ คอยขัดขวางพระเอก หรือมีหน้าที่เก่งอย่าง เดียว นอนรอให้พระเอกไปปราบ หลักการพื้นฐานสาหรับการออกแบบ Character การออกแบบ Character จะมีหลักการอยู่สองเรื่อง คือ Style และ Profile Profile Data : เป็นสิ่งที่สาคัญมากๆ สาหรับงานออกแบบ Character คือ เวลาออกแบบ ตัวละคร ก่อนอื่นควรจะใส่ Profile พวกนี่ก่อน โดย Profile หลักๆ จะมีอยู่ 7 หัวข้อ คือ 1. ID : อายุ, เพศ, ส่วนสูง, สีผิว, ผม, ตา และจุดสังเกตสาคัญๆ เช่น ใส่แว่นดา ตลอดเวลา หรือมีปีกเล็กๆ เป็นต้น
  4. 4. 2. Characteristic : เป็นตัวที่บอกบุคลิกว่าเป็นคนอย่างไร อารมณ์ดีตลอดเวลา หรือ ซึมเศร้าเก็บตัว มีความเป็นผู้นา หรืออื่นๆ ที่เป็นบุคลิกเฉพาะของตัวละครตัวนี้ 3. Role : บอกบทบาทหลักๆ ว่ามีหน้าที่ทาอะไรในเรื่องนี้ เช่น เป็นเด็กจากชนบท ต้องการไปตามหาอาวุธในตานานเพื่อปกป้องโลก หรือต้องไปแก้แค้นให้ท่านพ่อ 4. Origin : เป็นรากเหง้าของตัวละครว่ามาจากไหน จากหมู่บ้านอะไร หรือจากดาวดวง ไหนในกาแล็กซี่ 5. Background : บอกภูมิหลังของตัวละครสักหน่อยว่าเคยทาอะไรมา ทาไมต้องมาอยู่ ในเรื่องนี้ เช่น เคยเป็นเด็กชาวนา ตอนเด็กๆ ได้เรียนคาถาอาคมมาบ้าง จึงมีวิชาติด ตัวมาพอสมควร และด้วยความที่หลวงตาสอนมาให้ช่วยเหลือผู้คน จึงออกเดินทาง เพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน 6. Power : มีพลังพิเศษ หรือความสามารถพิเศษอะไร 7. Associate : มีแนวร่วมเป็นใครบ้าง เช่น Hero ก็จะมีแนวร่วมเป็น Mentor และ Herald แล้วแนวร่วมที่ว่านี้ช่วยทาอะไรบ้าง Style : เป็นการเลือกสไตล์ของตัวการ์ตูนว่าจะให้ออกมาแนวไหน แนวจริงจัง หรือแนว คิกขุน่ารัก ใช้ลายเส้นแบบไหน สีสันสดใสหรือดูอึมครึม สาหรับเรื่อง Style แนะนาให้หา การ์ตูนเยอะๆ ก็จะหาทางที่เหมาะๆ ได้เอง ไม่ว่าเป็นแบบเหมือนจริง แบบการ์ตูนลายเส้น 3 มิติ หรือแบบการ์ตูนเล็กๆ แนว SD หลังจากกรอกรายละเอียดพวกนี้ครบหมดแล้ว คราวนี้เวลาออกแบบก็จะพอมี เหตุผลว่าทาไมต้องมีสิ่งต่าง ๆ ปรากฏอยู่ในตัวละครของเรา การออกแบบ Character ที่ดีไม่ใช่ว่าจะต้องสวยอย่างเดียว ถ้าสวยแล้วตอบไม่ได้ว่าเป็น อะไร อายุเท่าไหร่ ถือดาบเพราะอะไร ทาไมต้องคาบบุหรี่ ทาไมต้องใส่หมวก จะไปไหน ไปทาอะไร และอื่นๆ อีกมากมาย หลายคาถาม ก็เหมือนมันเป็นแค่ภาพที่มี่วิญญาณ ไม่มี
  5. 5. เรื่องราว หรือหนักๆ เข้าก็คือ เหมือนแค่ไปลอกงานสวยๆ มาเท่านั้นเอง แบบนี้ไม่เวิร์คครับ ทางานต่อลาบากมากๆไม่จาเป็นต้องนึกถึง Character ที่กล่าวถึงเป็นแค่คนได้เท่านั้น Character สามารถเป็นได้ตั้งแต่สากกะเบือยันนางฟ้าจริงๆ ครับ ขั้นตอนการออกแบบ Character สาหรับขั้นตอนการออกแบบ Character จะไม่มีขั้นตอนที่แน่นอนตายตัว ขึ้นอยู่กับ หลายๆ ปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การนาไปใช้งาน ว่างานสเกลใหญ่หรือ เล็ก หรือนาไปใช้ในสื่ออะไร แต่โดยรวมๆ แล้ว การออกแบบ Character ทั่วไปก็จะหนี ไม่พ้นขั้นตอนต่อไปนี้ 1. เริ่มจากโจทย์ 2. สร้างและออกแบบข้อมูลของ Character 3. วาด 4. เตรียมตัวละคร 5. สร้าง Character Model Sheet

×