Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

hiện trạng tái chế nhựa

4.113 visualizaciones

Publicado el

hong

Publicado en: Educación
 • Inicia sesión para ver los comentarios

hiện trạng tái chế nhựa

 1. 1. 7. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO TÁI CHẾ Ở VN ● Hiện nay cả nước có khoảng 1.450 làng nghề tái chế trong đó 90% là không đảm bảo chất lượng. ● Ở phía Bắc tập trung nhiều nhất với khoảng 800 làng nghề. (nguồn http://www.khoahoc.com.vn/) ● TP.HCM: “Hơn 1.020 cơ sở tái chế nhựa thủ công ở địa bàn TP.HCM đều không bảo đảm vệ sinh môi trường.
 2. 2. Với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8%, làng nghề có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi đời sống và bộ mặt nhiều vùng nông thôn, mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế. Nhưng các làng nghề, đặc biệt tái chế nhựa là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường do các khí thải và nước thải phát sinh từ quá trình tái chế không đạt tiêu chuẩn.
 3. 3. Khí thải có mùi do quá trình nấu chảy nhựa và nước thải từ xay rửa phế liệu, cùng các chất thải đang khiến cho môi trường và sức khỏe người dân ở các khu dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.
 4. 4. VD: thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có khoảng 100 hộ gia đình làm nghề giặt bao tải ni lông và tái chế nhựa, mỗi năm làm ra gần 20.000 tấn sản phẩm thì cũng đã thải ra môi trường khoảng 1.500 m3 nước thải mỗi ngày.
 5. 5. Nước thải chứa lượng lớn các hóa chất độc hại như xút, thuốc tẩy, phèn kép và phẩm mầu... với hàm lượng BOD5 và COD vượt 4-6 lần tiêu chuẩn cho phép
 6. 6. Bảng 1.1: Hàm lượng các chất trong thải tại một cơ sở tái chế nhựa không đảm bảo tiêu chuẩn
 7. 7. Chất lượng không khí tại những nơi này cũng rất thấp, nồng độ các khí SO2, NO2...vượt quá mức cho phép 7-8 lần. Ban ngày luôn có một lớp mù bao phủ không khí xung quanh.
 8. 8. 8. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP Giải pháp kỹ thuật Giải pháp quản lý
 9. 9. Giải pháp 3R và tiến tới phát triển bền vững Chữ R thứ 4 mà chúng tôi vừa thêm vào phía trước của công thức 3R's "Giảm, Tái sử dụng, Tái chế", (Reduce, Reuse, Recycle) và đó là "Từ chối".(Refuse) Bất cứ khi nào có thể, hãy từ chối những đồ nhựa cá nhân và sản phẩm nhựa dùng một lần. Có rất nhiều lựa chọn khác cho chúng ta giống như nhựa sinh học làm từ tinh bột.
 10. 10. Nhựa sinh học làm từ tinh bột có khả năng tự phân hủy đang được áp dụng rộng rãi ở Đức và 1 số nước châu Âu. (nguồn tạp chí khoa học và công nghệ)
 11. 11. Giải pháp kỹ thuật Cải tiến kỹ thuật tái chế nhựa tại xưởng ●Tái chế riêng từng loại nhựa để chất lượng hạt nhựa đồng đều Hạt xốp tái chế Hạt LDPE tái chế ●Hạt nhựa sẽ tốt hơn nếu được sấy khô và nghiền nhỏ hơn ●Thêm các chất phụ gia nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bao bì: các chất chống oxy hóa, chất màu hoặc các loại chất dẻo. Bột màu hữu cơ DEHP
 12. 12. Xử lý các nguồn ô nhiễm do hoạt động tái chế nhựa gây ra ●Xử lý bụi phát sinh trong giai đoạn nghiền. ●Xử lý khói thải và mùi ở công đoạn nấu chảy và ép đùn ●Trong giai đoạn rửa phế liệu và quá trình làm mát, thành phần nước thải chưa nhiều hợp chất vô cơ, hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh…bám dính trên nhựa. Nước thải này cần được xử lý và tuần hoàn sử dụng trở lại.
 13. 13. Hạn chế sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa ●Tính phí tiêu dùng túi nilong: đối với người tiêu thụ ●Tính phí thu gom và tái chế túi nilong: đối với nhà sản xuất Kích thích hoạt động tái chế Giải pháp quản lý Công cụ kinh tế ●Đánh thuế tiêu dùng đối với túi nilong ●Hỗ trợ về vốn ●Ưu đãi về thuế ●Cần hỗ trợ về mặt kỹ thuật và thông tin ●Giới thiệu và quảng bá các sản phẩm đầu ra đến người tiêu dùng
 14. 14. Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền ●Thỏa thuận với các đoanh nghiệp, siêu thị không phát miễn phí túi nilong mà sẽ phát túi sử dụng nhiều lần. Hạn chế sản xuất, mua bán và phân phối túi nilong. ●Thành lập chuyên mục “Góp tay chung sức giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải plastic-nhựa” trên Đài phát thanh cũng như truyền hình ●Tại khu phố, vào những ngày Môi trường hay những ngày nghỉ, xây dựng và nhân rộng phong trào “Ngày xanh và nói không với rác thải plastic-nhựa” ●Không chỉ thực hiện ngoài xã hội, mà ngay tại nhà trường đối với các cấp tiểu học và trung học
 15. 15. 5. KẾT LUẬN & KIẾN NGHỊ KẾT LUẬN Thành phần rác thải nhựa (nilong) đang gia tăng nhanh chóng dự kiến gây áp lực lên các vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội Các hoạt động như thu gom và thu mua phế liệu tại Tp.HCM tuy phát triển rộng khắp tạo công việc cho người dân nhưng hiện vẫn chưa chịu sự quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền.
 16. 16. KIẾN NGHỊ Kết hợp giữa các ban ngành thành phố hằm mang lại hiệu quả tuyên truyền sâu rộng, thực hiện hiệu quả và hưởng ứng đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố. Xây dựng chiến lược và lập kế hoạch cụ thể lâu dài cho công tác quản lý chất thải plastic-nhựa Áp dung giải pháp 3R. Khi đó, chất là một nguồn nguyên liệu mới mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Kinh tế và môi trường cùng nhau hướng đến phát triển bền vững.

×