Se ha denunciado esta presentación.
Se está descargando tu SlideShare. ×

Bố cục và màu sắc trong thiết kế

Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio

Eche un vistazo a continuación

1 de 40 Anuncio
Anuncio

Más Contenido Relacionado

Anuncio

Más reciente (20)

Bố cục và màu sắc trong thiết kế

 1. 1. Hồ Quỳnh Hoa Nhóm Design – Câu lạc bộ Internet NVH TNTP http://clbinternet.info
 2. 2. Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu . Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M:100 – Y:100 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y:100 – K:0) số 84 (C:80 – M:100 – Y:0 – K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C:100 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…
 3. 3. Các gam màu sắc
 4. 4. Màu tương đồng: Với những màu cùng Gam nóng hoặc lạnh có một sự tương quan nhất định, chúng được gọi là màu cùng tone, hoặc màu tương đồng.
 5. 5. Bố cục thiên về chữ
 6. 6. Cách trình bày này đặc biệt thích hợp với các tạp chí do chú trọng tới ưu thế về hình ảnh. Lợi điểm của bố cục kiểu “cửa sổ lớn” là phần hình ảnh và phần lời không trùng lên nhau. Không có vấn đề “nghệ thuật vị nghệ thuật” ở đây mà chỉ có không gian rộng lớn cho phần hình và chọn lọc chặt chẽ phần lời để có thể trình bày đủ trong phần không gian nhỏ còn thừa lại. Các nhà thiết kế thường trình bày hình ngay sát lề và loại bỏ tối đa những phần không cần thiết nhằm tạo ấn tượng lớn cho người xem. Phía dưới hình là hàng tiêu đề canh giữa, phần lời có thể được trình bày dưới dạng hai hay ba cột.
 7. 7. Sử dụng kiểu chữ trong thiết kế là 1 nghệ thuật. Bố cục dùng kiểu chữ lớn sẽ tạo ấn tượng bởi cách kết hợp hoàn hảo các kiểu chữ với nhau bằng các đường nét biến tấu của kiểu chữ . Các kiểu chữ có thể chạy sát nhau,không cần khoảng cách dòng hoặc chồng 1 phần lên nhau hay chắp vá pha trộn để cho ra 1 mẫu thiết kế ấn tượng
 8. 8. Câu đố bằng tranh là loại câu đố có các hình vẽ thể hiện từ ngữ hoặc âm tiết. Câu đố bằng tranh cải tiến là loại câu đố trong đó hình ảnh một từ hoặc một cụm từ không được viết ra mà được thể hiện bằng một hình vẽ. Các nhà quảng cáo không thể hiện mẫu quảng cáo dưới dạng câu đố vì tính rõ ràng rất quan trọng, nhưng có thể thổi phồng lời quảng cáo bằng cách chèn thêm một loạt hình minh họa. Trong một số trường hợp, “lời quảng cáo” không gì khác ngoài một loạt hình ảnh.
 9. 9. Một số mẹo bố cục hay. Đặt đường kẻ Chính bởi vì sự tác động thị giác của một yếu tố có thể được nâng lên bằng cách biến đổi các số đo giữa nó và các yếu tố khác, tương tự như vậy sự tác động của việc sắp đặt một đường kẻ cũng có thể được tăng cường thông qua khoảng cách bất đồng đều.
 10. 10. Chân lý này cũng được áp dụng cho cách sắp đặt những đường kẻ dọc trong một thiết kế nào đó. Cách sắp đặt lệch tâm, tạo ra một sự phân chia thật dễ chịu giữa hình ảnh và văn bản. Khi đường kẻ dọc được định vị ngay chính giữa tấm card theo chiều dọc thì sẽ tạo cảm giác khó chịu & dường như nó tiến hành một cuộc đôi co chẳng thoải mái chút nào giữa hình ảnh và văn
 11. 11. 1. Chiều cao của phần chữ này trùng khoảng không gian phía trên nó. Hậu quả là một cảm giác tĩnh tại mâu thuẫn với thông điệp của tác phẩm. 2. Chiếc xe hơi được định vị một cách đều đặn chính giữa phần tên tác giả và phần tựa đề của cuốn sách và tình huống của nó không chắc chắn cho lắm. Nó đang rơi hay đang giữ nguyên trạng thái vững chắc? 3. Phần tựa đề cuốn sách cũng được định vị một cách đầy tĩnh tại. Nó hiện diện để được cân bằng một cách an toàn giữa chiếc xe hơi phía trên và khuôn mặt ở phía dưới. Một xác xe hơi, lộn tùng phèo và rơi thẳng về phía một khuôn mặt đầy hoảng sợ; một bầu trời đầy chất Khải huyền (ngày tận thế); những mũi tên hướng xuống chen giữa những ký tự của tựa đề sách: mỗi cái trong những yếu tố thị giác này cộng hưởng với thông điệp của tựa đề sách và nhấn mạnh những chủ đề về sự căng thẳng và sự phán xét đang treo lơ lửng trên đầu.mối tương quan không gian giữa những yếu tố này cũng cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng; chúng sẽ hoặc hỗ trợ hoặc làm giảm đi sự rõ ràng và sự ảnh hưởng của chủ đề chính.
 12. 12. Giải pháp: 1. Kéo tên tác giả lên một chút để nó gắn bó với khung viền và đồng thời cho chiếc xe hơi một cảm giác “trôi nổi tự do” hơn. 2. Hạ thấp tựa đề xuống sẽ đặt nó vào một vị trí thú vị hơn về mặt thẩm mỹ, kết nối thông điệp của nó một cách trực tiếp hơn nữa đến khuôn mặt người phía dưới và làm tăng sự xác nhận thấy rõ về chiếc xe đang rơi bằng cách tăng rõ rệt chiều cao của sự rơi này.
 13. 13. Đối với chúng ta, những người mà trong suốt cuộc đời của mình luôn hướng về thứ ngôn ngữ “Tây phương”, nên đã học cách đọc từ trái qua phải. Có lẽ vì lý do này mà chúng ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ để luôn chấp nhận hướng thị giác từ trái sang phải đồng nghĩa với tiến lên phía trước và nhanh chóng; còn chuyển động từ phải qua trái đồng nghĩa với thụt lùi và chậm chạp.
 14. 14. Hãy so sánh 2 logo này. Logo ở bên tay trái có dòng chuyển động thị giác của hình minh họa chọi nhau với chuyển động rõ ràng của phần typography; sự chuyển tải của chiều chuyển động và tốc độ bị làm suy yếu đi rất nhiều. Những yếu tố trong hình ảnh bên tay phải hoạt động rất ăn ý với nhau hướng đến việc thể hiện thông điệp của chúng.
 15. 15. Tiêu đề được đưa ra là thế trong khi hình ảnh dường như lại có vẻ tréo ngoe với thông điệp được truyền thông. Hướng chảy từ phải qua trái của chiếc bình lại mâu thuẫn với chuyển động tự nhiên của khối văn bản. Ở đây, hình ảnh đã được lật ngang và dòng chuyển động thị giác của hình ảnh và tiêu đề giờ đây đã thuận với nhau.
 16. 16. Một sự không nhất quán khác: phần chữ trong bố cục này chảy theo một hướng ngược lại chiều hướng mà chúng ta mong đợi đó chính là dòng nước chảy tự nhiên từ chiếc bình. Sự đồng thuận: Tất cả những yếu tố dẫn mắt người xem theo cùng một hướng.
 17. 17. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài thuyết trình

×