Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

CleverFood - Concept Phat trien Thuong hieu & Truyen thong Kich hoat - Quan Idea (iLIGHTIS)

2.056 visualizaciones

Publicado el

1 số giải pháp nhỏ, nghĩ ra và đang chia sẻ dở trong Workshop "Phân tích Customer Insight và xây dựng Content Marketing" (được tổ chức vào ngày 25/09/2015 bởi Vietnam Marketing & Communication Community (VMCC) tại Hà Nội) thì hết giờ, về tranh thủ sắp xếp thời gian ngoáy nốt ra dành tặng cho Casestudy CLEVERFOOD :)

Publicado en: Marketing
 • Sé el primero en comentar

CleverFood - Concept Phat trien Thuong hieu & Truyen thong Kich hoat - Quan Idea (iLIGHTIS)

 1. 1. 1 iLIGHTIS – Vietnam Brand Communication Solutions Consultancy “Everything begins with an idea” Add: Room 301, 9/381 Nguyen Khang Str, Cau Giay Dist, Hanoi, Vietnam Email: quan.idea@ilightis.com Website: www.ilightis.com Hotline: 093 07 21 89 (Mr.Quân Idea - Creative & Communication Cosultant) Concept Phát triển, Truyền thông & Kích hoạt thƣơng hiệu CLEVERFOOD Tối ƣu hóa hiệu quả kinh doanh với mô hình Start-up (Sáng tạo bởi: Quân Idea – Founder iLIGHTIS) I/ PHÂN TÍCH & ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG 1/ GIỚI THIỆU CASE: CLEVERFOOD Thông tin về thực phẩm bẩn ngày càng trải khắp các phương tiện truyền thông, bởi vậy khách hàng lựa chọn tiêu dùng ngày một khắt khe hơn. Ra đời vào năm 2013, CleverFood là một thương hiệu thực phẩm tươi sạch định vị cao cấp. Mang slogan “Binh đoàn thực phẩm sạch tiên phong”, thương hiệu vốn được sáng lập bởi một người lính có một cá tính đậm chất nhà binh. Với sứ mệnh “Đẩy lùi thực phẩm bẩn theo cách của người lính”, sản phẩm của CleverFood là rau, quả, thịt… đảm bảo tươi sạch, được tập hợp từ nhiều vùng miền. Mục tiêu nhắm đến đối tượng khách hàng nội trợ có thu nhập cao, khó tính khi chọn mua thực phẩm cho gia đình. Thương hiệu được chú trọng vào khâu truyền thông online: kết quả SEO luôn đứng top 3, Facebook fanpage đứng đầu về lượng tương tác so với các cửa hàng cùng mô hình. Một thương hiệu cá tính, định vị giá cao, truyền thông đầu tư kĩ càng, nhưng đang đứng trước nguy cơ đến từ người khổng lồ bán lẻ: Vinmart. Trong tương lai gần, Vinmart sẽ mở 2000 cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội. Với tiềm lực tài chính mạnh, nguồn cung dồi dào, mức giá rẻ hơn 20%, Vinmart chắc chắn sẽ là một đối thủ đáng gờm. Làm sao một thương hiệu nhỏ có thể sống chung với người khổng lồ? Khác biệt thương hiệu về dài hạn cần có là gì? Cần xây dựng chiến lược nội dung nào để khách hàng hiểu được sản phẩm của thương hiệu là sạch nhất và cao cấp nhất trên thị trường? Câu trả lời sẽ có trong workshop Talk to Advisors, với chuyên đề: "Phân tích Customer Insight và xây dựng Content Marketing" được tổ chức vào ngày 25/09/2015 bởi Vietnam Marketing & Communication Community (VMCC) tại Hà Nội.
 2. 2. 2 2/ PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ CÁ NHÂN Sau khi nghe Chủ Thương hiệu/ Doanh nghiệp CLEVERFOOD chia sẻ chi tiết về Đề bài/ Bài toán đang gặp phải tại Workshop (chi tiết xem tại đây: http://bit.ly/1jifaPc) và những Tư vấn/ Giải pháp của Ms.Đặng Thuý Hà – Director Client Leadership, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen (xem chi tiết tại đây: http://bit.ly/1Vfty6q) và Mr.Nguyễn Phạm Hoàng Quân – Former Senior Content Manager, OgilvyOneVietnam WorldWide (xem chi tiết tại đây: http://bit.ly/1jifg9q) thì bản thân Quân Idea, dưới góc độ là 1 người làm Kinh doanh/ Chủ doanh nghiệp (Quân Idea hiện đang có 1 Agency làm về Truyền thông Thương hiệu, Copywriting, Event riêng tên là iLIGHTIS; đang xây dựng và phát triển 1 vài Dự án kinh doanh khác ở các mảng F&B, Dịch vụ Ẩm thực ...) đồng thời là 1 người làm nghề, gần chục năm tư vấn + triển khai các Kế hoạch/ Chiến dịch Truyền thông Thương hiệu/ Copywriting/ Event cho không chỉ các Brand lớn (như VPBank, Vingroup, LG, SCTV, K+, Halida ...) mà đặc biệt có duyên làm Start-up cũng như làm việc với Start-up, có mấy suy nghĩ như sau: - Về mặt giải pháp các Chuyên gia đưa ra: + Oke, hết sức bài bản, chuyên nghiệp, sáng tạo và đặc biệt Quân Idea cũng hết sức thích ý tưởng về Concept: “Anh nuôi” của Chuyên gia Content Hoàng Quân. Tuy nhiên liệu rằng có phải các Chuyên gia vẫn đang mang tư duy của những người làm Agency lớn như Nielsen & Ogilvy, chuyên cung cấp dịch vụ/ tư vấn cho các Client/ Brand lớn (có ngân sách Truyền thông/ Marketing lên tới vài tỉ 1 năm hay tối thiểu cỡ 100 – 200 triệu/ tháng) để tư vấn cho Casestudy này hay không, mà Quân Idea nghĩ tính khả thi không được cao. (Nếu dự đoán không sai, Quy mô Doanh nghiệp như CLEVERFOOD và phần đông các anh chị em đi tham dự Workshop đều không có ngân sách Truyền thông/ Marketing vượt qua được 100-200 triệu/ tháng) => Giải pháp Hay, Tuyệt vời nhưng đem về Đắp chiếu để đấy, không áp dụng vào được thực tế, thì theo quan điểm của Trường phái Truyền thông Thương hiệu phải gắn liền với hiệu quả Kinh doanh thiết thực, quả thực rất chi là ... Chẹp chẹp. Anh chị nào cũng làm Chủ doanh nghiệp chắc hiểu cảm giác đó. + Thêm vào đó, các Giải pháp đưa ra dường như vẫn có đôi chút gì đó ... Hơi Chung Chung, chưa được Đo Ni Đóng Giầy, Chữa Đúng Bệnh cho Doanh nghiệp/ Thương hiệu lắm. Có cảm giác đem nguyên xi tất cả những thứ đó áp vào bất cứ Doanh nghiệp/ Thương hiệu nào cùng ngành cũng đều sử dụng được, quan trọng là ông nào “Tiên hạ thủ vi cường”, ra tay trước đối thủ thôi. + (Hơi ngoài lề 1 chút, nhưng những vấn đề này Quân Idea cũng nhận thấy ở cả casestude về Gạo tám Điện Biên UVA trước đó trong Workshop, khi mà chưa thấy ai trả lời được 1 câu hỏi mà Quân Idea nghĩ cũng có rất nhiều người vô cùng thắc mắc: “Vậy rốt cuộc Gạo tám Điện Biên khác biệt gì/ hơn kém gì các loại gạo cũng thuộc hệ Thương hiệu vùng miền khác? Tại sao lại phải lựa chọn Gạo tám Điện Biên thay vì Gạo Hải Hậu hay Gạo gì gì đó? V.v...) - Về mặt Đề bài của Chủ doanh nghiệp chia sẻ:
 3. 3. 3 + Thứ lỗi Quân Idea nói thẳng, có vẻ như Chủ doanh nghiệp đang hơi ... “ảo tưởng sức mạnh” khi định vị làm đối thủ, cạnh tranh với Vinmart thuộc Vingroup. Mặc dù Quân Idea cũng là con nhà lính, nhưng vẫn phải mạo muội buột miệng đế thêm 1 câu lúc ngồi bên dưới khi anh Chủ doanh nghiệp nói: “Người lính không bao giờ chịu khuất phục, không bao giờ chịu thua”, vâng, nhưng xin thưa anh, “gặp Xe Tăng, Chiến Hạm như Vingroup thì người lính không ai phủ nhận là bất khuất thật, nhưng ôm bom 3 càng như CLEVERFOOD lào vào đó cũng vẫn ... Hy Sinh đều, tốt nhất nên lựa chọn cách nào đó khôn ngoan hơn”. + Tiếp theo, tuy chỉ là 1 Doanh nghiệp mới Khởi sự kinh doanh chưa lâu, nguồn lực về mọi thứ vẫn còn khá yếu, nhưng Doanh nghiệp đang hơi Tham Lam khi lao vào trận chiến trên quá nhiều trận địa, điều này cũng thể hiện ở phần Định vị. + Ở “mặt trận” Cửa Hàng Tiện Ích/ Tiện Lợi thì như chính Doanh nghiệp chia sẻ, đã có cả chục Đối thủ trực tiếp rồi, nào là: Bác Tôm, Mr. Sạch, Tâm Đạt, Tràng An, Biggreen, Greenlife, Hà An ..., rồi đến Sói Biển, Nông Sản Ngon, Tre Việt ... . Chưa kể, cũng lại chính Doanh nghiệp chia sẻ: “Chưa có một con số thống kê chính xác, số lượng các cửa hàng thực phẩm sạch/rau sạch trên địa bàn Hà Nội có khoảng 200 - 300 cửa hàng”. + Ở “mặt trận” Thực Phẩm Sạch thì ngoài những đối thủ tương đối Ngang Cơ nêu trên, thì chắc chắn phải kể đến Vinmart thuộc Vingroup hoặc những ông lớn khác đang rập rình gia nhập thị trường. Chàng David bé nhỏ ôm bom 3 càng đối đầu với những Lão Goliat khổng lồ trang bị cả Xe Tăng thì e là có hơi “Mission Impossible phần tiếp theo” :3 + Ở “mặt trận” Đặc Sản Vùng Miền, cá nhân Quân Idea nhận định đây là điểm “có lẽ là có lý nhất” khi nghe Chủ Doanh nghiệp khẳng định hùng hồn là thế mạnh của họ. Vì thị trường này quả thực gần như chưa có Đơn vị nào làm Bài bản/ Chuyên nghiệp và Bứt Phá lên được (bản thân trước đây 2 năm Quân Idea cũng có Dự định nhảy vào mảng này, nhưng do nhiều yếu tố chưa đi sâu được, tuy nhiên vẫn nắm được đôi chút) - Nói tóm lại, Quân Idea đưa ra những nhận xét/ đánh giá kể trên không phải chủ đích dập vùi Doanh nghiệp, đơn giản vì: + Bản thân Quân Idea trước nay vẫn có 1 tâm huyết tương đối lớn dành cho Start-up là 1, lĩnh vực Ẩm thực & Nông nghiệp (2 lĩnh vực mà Quân Idea cho rằng chỉ có nó mới là chủ lực đưa nền kinh tế Việt Nam tề danh trên trường quốc tế được) là 2 nên thực sự cảm thấy rất hứng thú, muốn hỗ trợ, giúp đỡ casestudy kiểu này. + Bản thân Quân Idea cũng là 1 Start-up tay trắng khởi nghiệp đi lên, lập công ty chỉ có vỏn vẹn 5 triệu VNĐ, sau 1 năm cán mốc Doanh thu 1 tỷ và giờ thì đều đều tăng trưởng 200-300% năm, cũng từng lên bờ xuống ruộng, trải qua/ đối mặt với đủ mọi khó khăn thách thức, đủ mọi “Mission Impossible” nên vô cùng thấu hiểu những khó khăn của các Doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp như thế nào.
 4. 4. 4 + Quân Idea có cơ duyên làm việc và tư vấn cho nhiều Start-up/ Doanh nghiệp khởi nghiệp/ nhỏ, nên hiểu rõ tư duy, các vấn đề mà các đối tượng này hay gặp phải. + Quân Idea cũng may mắn được làm việc và tư vấn cho 1 số Thương hiệu lớn, nên cũng học hỏi thêm được khá nhiều những điều hữu ích, thiết thực từ góc nhìn của họ cho chính Doanh nghiệp nhỏ của mình, cũng như các đối tác/ khách hàng cùng quy mô của bản thân. + Trong năm 2014, Quân Idea và công ty iLIGHTIS của mình có Tư vấn + Tổ chức/ Triển khai cho VPBank 1 Cuộc thi tên gọi “Ý tưởng khởi nghiệp – VPBank SME Idea 2014” quy mô trên toàn quốc, thu hút hơn 1 triệu sinh viên/ thanh niên đam mê khởi nghiệp, yêu thích kinh doanh tham gia. Chương trình này Quân Idea đưa ra Concept “Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng”, mà những thứ khác, đặc biệt là “Lưu chuyển tiền tệ, Dòng tiền là Dòng máu của Doanh nghiệp” mới là quan trọng, dựa trên chính những kinh nghiệm xương máu bao năm trên Thương trường và Quản trị Doanh nghiệp của bản thân + quan sát được khi Tư vấn cho các đối tác/ khách hàng Doanh nghiệp nhỏ/ Khởi nghiệp => Cảm nhận sâu sắc khó khăn của Doanh nghiệp như CLEVERFOOD trước những Bài toán mà thực tế đang đề ra. =>>> Chính vì lẽ đó, Quân Idea suy nghĩ, cần phải có 1 giải pháp thực sự thiết thực, Truyền Thông Thương hiệu phải gắn liền với Hiệu Qủa Kinh Doanh, tập trung đi vào những giá trị có thể Định Lượng được thay vì chỉ Định Tính chung chung. Bên cạnh đó cũng cần phù hợp với Quy mô, Điều kiện, Nguồn lực của Doanh nghiệp, tối ưu hóa không chỉ Đầu Ra mà còn cả Đầu Vào. Doanh nghiệp chỉ cần Sống đã, “Hòa là Thắng 1 nửa” (rất thích quan điểm này trong Bóng Đá của Mourinho), rồi mới tính tiếp đến những thứ cao siêu. Quan điểm trước giờ của Quân Idea và iLIGHTIS, kể cả khi làm cho mình, hay tư vấn/ triển khai cho khách hàng/ đối tác, cũng luôn tâm niệm đến cực đoan: “Nhìn xa, Nghĩ ngắn, Làm dần từng bước” + “Cần trước, Muốn sau”, đơn giản vậy thôi. Sau đây muốn dành tặng CLEVERFOOD 1 số giải pháp nhỏ, mà hôm Workshop đang nói dở ngon trớn, tâm huyết chưa kịp đi ra hết thì đã bị chặn lại vì hết thời giờ, hy vọng có thể giúp CLEVERFOOD có thêm sự tham khảo, để cân nhắc tìm ra những giải pháp phù hợp nhất cho bản thân Doanh nghiệp của mình! Dù bản thân là người làm nhiều Plan, nhưng Quân Idea cũng luôn thẳng thắn chia sẻ với Khách hàng/ Đối tác của mình 1 câu ngay từ đầu: “Mọi Plan đều hoàn hảo trên giấy, quan trọng là sự Linh hoạt/ Tùy biến hợp lý trong quá trình triển khai”, vậy nên, mọi ý kiến trên đây có chăng, cũng chỉ nên tham khảo thôi, phần còn lại tùy thuộc vào chính bản thân Doanh nghiệp đó ạ!  Chúc CLEVERFOOD thành công! ********** P.S: Vì tranh thủ viết ngoáy 1 lúc những gì tuôn ra trong đầu, nên có gì chưa ổn, mong bỏ quá cho! 
 5. 5. 5 II/ GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT 1/ ĐỊNH VỊ THƢƠNG HIỆU CleverFood là chuỗi cửa hàng tiện ích chuyên cung cấp Đặc Sản Vùng Miền, Cây Nhà Lá Vườn, Tươi ngon/ Tươi sống, giúp người Phụ nữ hiện đại thành công, sinh sống tại các thành phố lớn Cải Thiện bữa ăn cho gia đình mình vào mỗi dịp cuối tuần, tìm về hương vị truyền thống quê hương. Xây dựng hình tượng “Anh nuôi” trong Quân đội - 1 người lính thân thiện, gần gũi với các bà nội trợ, bếp núc; 1 người bạn rất hiểu tâm lý chị em; và thường gắn liền với từ khóa liên tưởng “bữa ăn cải thiện”. * Từ “Cải thiện” vừa mang ý nghĩa tích cực vừa tạo cảm giác dân dã gợi nhớ quê hương, đồng thời cũng thể hiện được lý tưởng/ mong muốn cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình cho người Việt hiện đại (ở đây ý chỉ cải thiện chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, mối lo của mọi gia đình chứ không thuần túy ý nghĩa xưa) 2/ ĐỐI TƢỢNG KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU + Giới tính: Nữ (70%) => Thường sẽ là Buyer đồng thời là End-User Nam (30%) => Thường sẽ là End-user và/ hoặc có Tác động lớn vào Buyer + Độ tuổi: 25 – 45 (26 - 50) + Thu nhập: Cá nhân mức A1 (15.000.000 – 29.999.999 VNĐ) Gia đình mức A2 (30.000.000 – 44.999.999 VNĐ) + Địa lý: Sinh sống và làm việc tại Hà Nội, TP.HCM + Đặc điểm khác: Phần đa là người từ các tỉnh thành, vùng miền khác trên cả nước lập nghiệp tại Hà Nội và/ hoặc TP.HCM. Thành đạt, thu nhập cao, có tri thức, quan tâm đến các vấn đề sức khỏe. Bận rộn, thường xuyên sử dụng đồ siêu thị (thực phẩm sản xuất công nghiệp), đồ ăn chế biến sẵn/ sơ chế/ đông lạnh. Có nhu cầu Cải Thiện bữa ăn/ bữa cơm gia đình vào những dịp có thời gian rảnh rỗi và có thể quây quần cả gia đình, thường là vào 2 ngày nghỉ cuối tuần/ Lễ Tết bằng các món ăn mang đậm/ gợi nhớ hương vị đặc trưng của quê hương, vùng miền mà bản thân họ (hoặc chồng họ) sinh ra và lớn lên trước khi lên Hà Nội và/ hoặc TP.HCM lập nghiệp.
 6. 6. 6 Tâm lý thích thú, phấn khích mỗi khi nhờ được người thân/ bạn bè gửi từ quê lên thực phẩm Đặc Sản Vùng Miền, Cây Nhà Lá Vườn, Tươi ngon/ Tươi sống để chế biến những món ăn theo họ “thế mới là Đúng Vị quê hương” trong Ký ức tuổi thơ họ. Thường sẽ chia sẻ cho cộng đồng những người đồng hương mỗi khi có những dịp như vậy để có cảm giác: “như có 1 Quê hương ngay giữa lòng phố thị”! 3/ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG “Đặc sản/ Thực phẩm Quê giữa lòng phố thị” 4/ CHIẾN LƢỢC Lựa chọn thị trường ngách khác biệt, ít cạnh tranh hơn do gần như chưa có Thương hiệu/ Doanh nghiệp nào tiên phong phát triển kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp. Khoanh vùng và đánh vào đối tượng khách hàng là những gia đình trẻ có vợ hoặc chồng hoặc cả 2 đều từ các tỉnh thành/ vùng miền khác lập nghiệp và thành đạt/ thành công tại Hà Nội/ TP.HCM, trở thành TOM về dịch vụ cung cấp thực phẩm Đặc Sản Vùng Miền/ Cây Nhà Lá Vườn, Tươi ngon/ Tươi sống đáp ứng nhu cầu Cải Thiện bữa cơm gia đình, gợi nhớ/ thỏa nỗi nhớ Hương Vị Quê Hương vào mỗi dịp cuối tuần/ Lễ Tết của nhóm đối tượng khách hàng này. 5/ CHIẾN THUẬT - Tạo nhận biết: + Truyền thông trên các kênh Paid Media (P.R, Display Ads ...), kéo Traffic User về các kênh Owned Media (Website, Fanpage Facebook ...) + Có thể xây dựng thêm 1 kênh Owned Media mới là App Mobile để đón đầu xu hướng D-Commerce (Digitalize Commerce - “Điện tử hóa thương mại truyền thống”) + Sử dụng Content Marketing, cung cấp các thông tin hữu ích về thực phẩm Đặc Sản Vùng Miền/ Cây Nhà Lá Vườn, Tươi ngon/ Tươi sống và các Nội dung khơi gợi nỗi nhớ Hương Vị Quê Hương để biến các kênh Owned Media thành Earned Media, thu hút Traffic + Reach tự nhiên về lâu dài (tiết kiệm chi phí Paid Media) - Tạo thói quen: + Giới thiệu món và mở chức năng đặt món trên Website từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần + Truyền thông qua các kênh Owned/ Earned Media, kích thích chốt Đơn đặt hàng trong tuần vào Deadline trước 24h00 thứ 5
 7. 7. 7 + Khách hàng Đặt hàng bằng cách Chọn món => Số lượng => Đơn giá => Thời gian Nhận hàng => Cung cấp thông tin liên hệ => Hệ thống gợi ý khách hàng lựa chọn Outlet (Điểm bán/ Điểm phân phối) gần nhất/ phù hợp nhất với vị trí khách hàng Đăng ký để khách hàng thuận tiện tới Lấy hàng (vô hình trung trung tâm Contact Center/ Call Center thu thập được Database, dễ dàng phục vụ cho các hoạt động Re-marketing, E-mail Marketing, Tele Marketing ... về sau) + Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán Online ngay sau khi Đặt hàng hoặc Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng (về phía Doanh nghiệp thì nên ưu tiên phương án 1 để giảm thiểu rủi ro) + Sau khi Đơn đặt hàng được Contact Center/ Call Center tổng hợp và xác nhận với khách hàng vào sáng thứ 6, Số lượng Sản phẩm cần Nhập sẽ Automatic được chuyển xuống các Nguồn Cung/ Đầu Vào để Gom Hàng. Hàng sau khi Thu Gom đủ số lượng sẽ được chuyển về Kho. Từ đây sau khi được Nghiệm thu/ Kiểm tra Chất lượng sẽ được Phân Bổ về các Outlet theo Số Lượng đã được Đặt hàng (tối ưu hóa Nguồn Cung/ Đầu Vào và chi phí vận chuyển do được tính toán khoa học, không thừa không thiếu, không lãng phí nguồn lực ...) + Thứ 7 & CN, Khách hàng sẽ đến các Outlet mà mình đã Đăng ký để Nhận hàng - Tạo sự khan hiếm: + Đối với những sản phẩm có nguồn Cung/ Đầu vào không ổn định, số lượng bị giới hạn thì tùy theo khả năng đáp ứng của từng thời điểm (cần dự báo con số an toàn) sẽ đưa ra hình thức Đếm Ngược số lượng sản phẩm còn có thể Đặt hàng để kích thích tâm lý “mua nhanh kẻo hết” thay vì mang lại cảm giác tiêu cực như Thiếu Hàng hoặc Nguồn Hàng không ổn định trong tâm thức của Khách hàng. VD: tuần này chỉ có đúng 100 suất Lợn Mán đặc sản, sẽ update trên các kênh Owned/ Paid Media theo dạng Countdown đếm ngược để tạo Call To Action, thôi thúc người mua. - Tạo sự phong phú: + Dựa trên tâm lý “Mùa nào thức nấy”, có thể chia hoạt động Truyền thông/ Marketing thành các chiến dịch nhỏ, bên cạnh các sản phẩm có Nguồn Cung/ Đầu vào tương đối ổn định, có thể cung cấp quanh năm, thì đối với những sản phẩm theo mùa, có thể lợi dụng làm Chủ Điểm của Tuần/ Tháng, tập trung đẩy mạnh Truyền thông/ Marketing hơn vào các thời điểm này để đẩy mạnh Sales/ Sức Tiêu Thụ (vừa liên tục có Sản phẩm Chủ lực tối ưu hóa Doanh thu từng Thời điểm, vừa tạo cảm giác Phong phú và luôn Tươi mới trong tâm trí khách hàng)
 8. 8. 8 - Tạo sự tiện lợi: + Có thể xây dựng 1 App Mobile, thay vì Khách hàng phải hàng ngày/ hàng tuần vào Website/ Fanpage để update món và phải nhớ lịch Đặt hàng kẻo hết/ trễ thì App Mobile sẽ tự động nhắc nhớ Khách hàng => Tăng khả năng Call To Action/ Chốt Sales, giảm thiểu rủi ro Khách hàng do Bận hoặc Quên hoặc Lười thao tác, đồng thời cũng tăng thêm cảm giác tiện lợi cho Khách hàng. - Tạo sự đa dạng: + Sau khi đã có 1 chỗ đứng tương đối vững chắc trong tâm trí khách hàng, gần như sẽ có khách hàng hỏi “nếu tôi không chỉ muốn mua hàng vào mỗi cuối tuần, mà muốn có thực phẩm sử dụng hàng ngày thì thế nào” => tuy vẫn lấy nguồn Khách hàng Đặt món tập trung vào cuối tuần làm chủ lực, song đã có thể giới thiệu thêm với Khách hàng chức năng thứ 2 của các Outlet là những Cửa hàng tiện ích bán lẻ các thực phẩm hàng ngày (tùy thuộc vào việc cân đối Nguồn Cung/ Đầu vào) - Tạo sự trung thành: + Thay vì chỉ sử dụng hình thức Đặt hàng => Giao nhận => Thu tiền, riêng lẻ từng Đơn hàng, có thể xây dựng thêm hình thức Thuê Bao tháng, nhất là với những Khách hàng có nhu cầu mua thực phẩm đều đặn hàng ngày. + Khách hàng sẽ Đăng ký Thuê Bao để có 1 Tài khoản riêng => Đầu tháng hoặc khi hết tiền trong Tài khoản sẽ Nạp sẵn tiền vào đó => Mỗi ngày đều được App Mobile chủ động thông báo Danh mục món sẽ có của ngày hôm sau vào buổi sáng, nhắc nhở deadline chốt Đơn hàng vào 18h00 chiều, sáng hôm sau Khách chỉ việc ra Outlet đã Đăng ký để Nhận hàng hoặc sẽ có Shipper chuyển đến tận nơi nếu có lựa chọn dịch vụ này. (Thay vì thu lẻ và nhận tiền sau với hình thức 1, hình thức 2: Thuê Bao này sẽ giúp Doanh nghiệp thu được 1 cục tiền và nhận trước, tối ưu hóa Lưu chuyển tiền tệ của Doanh nghiệp, tăng Vốn lưu động, thuận lợi hơn cho việc phát triển kinh doanh. VD: Theo hình thức số 1, khả năng Doanh nghiệp chỉ có thể cung cấp dịch vụ cho 100 Khách hàng trong 1 thời điểm, nếu đột xuất số lượng tăng lên 1000 Khách hàng có nhu cầu thì hệ thống sẽ không đáp ứng được, giả sử Doanh nghiệp “tưởng bở” là con số 1000 này sẽ là con số đều => đầu tư để đón đầu => có thể xảy ra rủi ro là số lượng về sau không được đều như kỳ vọng, hoặc huy động vốn ngay 1 lúc là nan giải với Doanh nghiệp nhỏ. Với hình thức số 2: Thuê Bao, nếu tăng từ 100 Khách hàng thuê bao lên 1000 Thuê bao trong thời gian ngắn, thì dù sao Khách hàng khi Đăng ký cũng vẫn đã phải Thanh toán trước 1 số tiền => Doanh nghiệp đã Huy
 9. 9. 9 động được ngay vốn để Đầu tư cũng như kiểm soát được tính ổn định của Khách hàng. * Lưu ý: Hình thức Thuê Bao này cần nghiên cứu sâu thêm phương án cho phù hợp nhất, giả sử tạo ra Combo theo gói đồng giá: 100.000 VNĐ/ combo đủ 4 thực phẩm cho gia đình sử dụng 1 ngày => 1 tháng hết 100.000 VNĐ x 30 ngày = 3.000.000 VNĐ => Ấn định Thuê Bao tháng 3.000.000 VNĐ, mỗi ngày Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn Combo nhưng giá các Combo đồng giá 100.000 VNĐ. Nếu không có phương án minh bạch và tối ưu nhất, sẽ dễ dẫn đến tâm lý dè chừng hoặc phản ứng tiêu cực của Khách hàng khi sử dụng Dịch vụ (ví dụ trừ tiền không rõ ràng, trừ tiền vô lý, khách hàng không dự trù được sẽ phải trả bao nhiêu khi Thuê Bao hay đã Thuê Bao còn phát sinh này nọ, v.v...) 6/ MỤC ĐÍCH CLEVERFOOD là 1 Doanh nghiệp có Nguồn Cung/ Đầu Vào thiếu tính Ổn Định, sản phẩm không sản xuất theo dạng thức Công Nghiệp Hóa => Nên tránh đối đầu với những Đơn vị kinh doanh dựa trên Nguồn Cung/ Đầu vào Ổn định, sản phẩm được sản xuất Công Nghiệp như Vinmart (không khác gì lấy sở đoản của mình ra đấu với sở trường của đối thủ). Thay vào đó, CLEVERFOOD nên biến sở đoản thành sở trường của mình, khai phá thị trường ngách, educate thị trường, tự khoanh vùng và tạo 1 nhóm cộng đồng Khách hàng riêng. Vì xu hướng Mô hình Kinh tế 3.0 của thế giới hiện nay là Community Business (Kinh tế Cộng đồng) đang dần thay thế Mô hình Kinh tế 2.0 (International Business: Kinh tế toàn cầu) và Mô hình Kinh tế 1.0 (Location Business: Kinh tế địa phương). Hình ảnh minh họa rõ nét nhất cho Mô hình Community Business là hình ảnh 1 khu phố Tàu giữa miền Tây nước Mĩ từ thế kỉ 19, hay hiện nay là vì sao Facebook lại gọi member của Fanpage là Fan => Khách hàng bây giờ mua hàng vì họ có 1 hay vài điểm chung, nhu cầu chung, tạo thành những nhóm cộng đồng, hay cao hơn là tín đồ, cùng nhau mua sắc, cùng nhau chia sẻ, ủng hộ 1 Sản phẩm/ Thương hiệu/ Doanh nghiệp nào đó. Ngoài việc tạo ra cho CLEVERFOOD 1 Điểm Khác Biệt đủ mạnh hơn những Định vị cũ (không đủ sức nặng), ít cạnh tranh hơn (do tiên phong) đồng thời cũng tối ưu hóa về mặt chi phí (giảm bớt thất thoát hay những lỗ hổng của quy trình) và quản trị (đưa ra Quy trình vận hàng dễ dàng kiểm soát, tập trung hơn, xây dựng tính Ổn định ngay trong sự thiếu Ổn định). Nếu như trước đây CLEVERFOOD luôn phải “chống cháy 2 đầu”, vừa phải giải bài toán Đầu ra (liên tục phải tăng số Lượng lên) vừa phải giải bài toán Đầu vào (đáp ứng được số Lượng của Đầu ra, song vẫn phải đảm bảo Chất lượng sản phẩm). Có lúc Cầu không đáp ứng đủ Cung, có lúc Cung không đáp ứng đủ Cầu, có lúc Cung đáp ứng đủ Cầu về mặt Lượng thì lại đau đầu về Chất, có lẽ Cầu thỏa mạn về Chất mà Cung đưa ra thì lại thiếu về Lượng .v.v..., cứ như thế hàng
 10. 10. 10 loạt bài toán đặt ra rối như 1 mớ bòng bong, chưa kể vấn đề Lưu chuyển tiền tệ/ Dòng tiền/ Nguồn vốn đầu tư, Cơ sở vật chất, Vận hành, Nhân sự, Quản trị cũng luôn đè nặng lên vai Doanh nghiệp nhỏ. Sử dụng các giải pháp mới kể trên, có thể giúp CLEVERFOOD có thể Dễ-Dàng-Cân-Đối, Kiểm –Soát-Có-Quy-Trình, Từng-Bước-Gỡ-Rối, Trị-Bệnh-Từng-Phần, Phát-Triển-Ổn-Định-và-Tăng- Trưởng-Vững-Bền. 7/ MỤC TIÊU Nếu như trước đây Khách hàng của CLEVERFOOD rải rác, thì nay có thể Tập Trung lại cho dễ Kiểm soát cũng như Dễ tính toán trong việc tung ra các hoạt động Truyền thông/ Marketing thu hút tăng trưởng khách hàng. Ví dụ: trước đây 7 ngày, ngày có 50 khách, ngày có 100 khách, ngày lại chỉ có 10 khách v.v... (cứ cho là trung bình 1 ngày có 50 khách) thì với giải pháp mới, có thể gom hết lại thành 1 cục (50 x 7 = 350 khách) dồn tập trung trong 2 ngày cuối tuần. Lấy đó làm căn cứ, về sau Kế hoạch Truyền thông/ Marketing có thể đưa ra các mức tăng trưởng bền vững, ví dụ từ 350 khách/ 2 ngày cuối tuần, tăng dần lên thành 400 khách, 500 khách, 600 khách v.v... qua từng tháng, không biết việc này đối với các Trường phái làm Truyền thông/ Marketing khác thế nào, chứ với Trường phái Truyền thông/ Marketing và Quân Idea theo, cũng như áp dụng vào tư vấn + triển khai bao năm nay, điều là là có thể làm được, khả thi và dễ dàng hơn cho người làm khi có Mục tiêu: Rõ ràng + Thực tế + Khả thi. Rồi dần dần, từ những số liệu thu được, phân tích kĩ ra, Doanh nghiệp sẽ nhìn rõ bài toán, các Nguồn Doanh thu đến từ những Nguồn Khách nào, Thời gian, Thời điểm nào, Sản phẩm nào ... Tiếp đến Doanh nghiệp sẽ cứ theo công thức, ở Nguồn nào đang hiệu quả thì tập trung Ngân sách/ Nguồn lực đánh tiếp vào, bao giờ đạt ngưỡng Giới hạn hay Công suất tối đa thì sẽ 1 mặt Duy trì Nguồn đó, tiếp tục đổ Ngân sách/ Nguồn lực đánh tiếp vào Nguồn có hiệu quả thứ 2, rồi thứ 3, thứ 4 ..., theo thứ tự trước đó phân tích là Hiệu quả từ cao xuống thấp, Nguồn cao làm trước, Nguồn thấp làm sau, cứ thế giảm dần, bao giờ đẩy hết các Nguồn Doanh thu đều lên Công suất tối đa thì ... phần này chắc Quân Idea không cần phải nói tiếp!  ********** P.S: Vì thời gian không có, mấy bữa nay cũng bận, chỉ có thể note ra mấy ý nên đành thể hiện dưới hình thức này, hy vọng mọi người vẫn cảm thấy dễ hiểu, chứ không bình thường sẽ phải thể hiện dưới hình thức các bản Proposal như bên dưới, sẽ bài bản trực quan hơn, mong mọi người thông cảm! ^^! http://www.slideshare.net/fanzhijun/sn-galaxy-chin-lc-truyn-thng-thng-hiu-online-qun-idea
 11. 11. 11 http://www.slideshare.net/fanzhijun/oishi-karaoishi-campaignbrand-communication-activation- plan-2013-ilightis http://www.slideshare.net/fanzhijun/elmich-chien-luoc-truyen-thong-thuong-hieu-ilightis Để hiểu thêm về cách Đo lường mà Trường phái Quân Idea đang theo + áp dụng, có thể tham khảo tại đây: http://www.slideshare.net/fanzhijun/tng-quan-v-quy-trnh-xy-dng-thng-hiu-qun-idea Trân trọng cảm ơn!

×