Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

คัพเค้ก

252 visualizaciones

Publicado el

คัพเค้ก

Publicado en: Alimentación
  • Inicia sesión para ver los comentarios

  • Sé el primero en recomendar esto

คัพเค้ก

  1. 1. นางสาว มติพร อัมพรรัตน์ ชั้น ม.5/5 เลขที่ 22 นางสาว ชุติกาญจน์ แฉล้มล้้า ชั้น ม.5/5 เลขที่ 26 ปัจจุบันCupcake เป็นที่นิยมมาก เพราะตกแต่งสวยงามน่าทาน จริงๆแล้ว คัพเค้ก (Cupcake) เริ่มมาจากไหนกัน เพราะอะไรถึงเรียกอย่างนี้ "cupcake" ถูกพบครั้งแรกในปี 1828 ในหนังสือ Eliza Leslie's Receiptscookbook ในช่วงต้นศตวรรรษที่ 19 มี การเขียนทั้งแบบ Cup cake และ Cupcake เดิมที่สมัยก่อนจะอบ Cupcake ในถ้วยกระเบื้องกัน คัพเค้ก ( Cupcake ) เริ่มแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ราวช่วงต้น ศตวรรษที่ 19 คิดขึ้นมาเพื่อต้องการประหยัดเวลาในการทาจีงได้คิดทาเค้ก เป็นถ้วยๆขึ้นมา ซึ่งจริงๆต้นกาเนิดแล้วคาว่า Cupcake นั้น นัก ประวัติศาสตร์ด้านอาหารคิดว่าน่าจะมาจาก 2 ทฤษฏี คือ  มาจากการทาเค้กในถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก ( Cupcake)  มาจากเวลาทาเค้กชนิดนี้ มาตราส่วนในการตวงใช้ เป็นถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก (Cupcake) จริงๆแล้ว เริ่มแรกของเค้กชนิดนี้ เดิมเรียกว่า “ Number Cake , 1234 cakes , quarter cakes ” เพราะว่ามันง่าย ในการจาสูตรในการทา เนย 1 ถ้วย , น้าตาล 2 ถ้วย , แป้ง 3 ถ้วย , ไข่ไก่ 4 ฟอง , นม 1 ถ้วย ,ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ผสม กันอบเสร็จก็กลายเป็น Cupcake แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา Cupcake โดยส่วนผสม,รูปร่าง,การตกแต่ง ที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย คัพเค้ก (Cupcake) ทาง่าย สะดวกรวดเร็วกว่า การทาเค้กทั่วไปที่มีขนาดใหญ่ หลังจากอบเสร็จมีการตั้งเอาไว้ให้หาย ร้อนในเตาอบ ทาให้เค้กไหม้ มัฟฟินทิน (Muffin tin) จึงได้ถูกนามาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 20 ถือเป็น ช่วงในการเริ่มต้นทา Cupcake ในถ้วยอลูมิเนียม , ถ้วยกระดาษสีสวยๆที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทาให้ คัพเค้ก ( Cupcake) ได้รับความนิยมอย่างมากมายในปัจจุบัน มีร้านขาย Cupcake เปิดขึ้น อย่างรวดเร็ว คัพเค้กยอดนิยม ก็ยังคงเป็นรสวานิลา ( Vanilla)) และช็อคโกแล็ต ( Chocolate ) ส่วนรสอื่นๆ ก็มี ราส เบอรรี่ เมอแรง (raspberry meringue) ,เอสเพลสโซ่ ฟรัดจ์ (Espresso fudge)
  2. 2. อุปกรณ์ที่สาคัญในการทาคัพเค้กคือ 1. พิมพ์และถ้วยกระดาษ (paper line) พิมพ์มีหลายแบบ เช่น ถ้วยอบเค้กรูปดาว พิมพ์ถาดมัฟฟิน พิมพ์ชนิดถอดได้ พิมพ์พาย ฯลฯ ส่วนถ้วย กระดาษที่ใช้ก็มีหลายขนาด หลายสีให้เลือก แล้วแต่ความชอบ (ในสูตรที่จะเขียนจะใช้ถ้วยขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว) อุปกรณ์สามารถหาเลือกซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบ เกอรี่ทั่วไป 2. ช็อกโกแลต(chocolate) ในการทาคัพเค้ก(แบบเค้กช็อกโกแลต)ใช้ทั้ง dark chocolate, milk chocolate, white chocolate 1. dark chocolate คือ ช็อกโกแลตที่ไม่ได้เพิ่มนมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งบางครั้งก็ถูกเรียกเป็น ช็อกโกแลตธรรมดา แต่ว่าทางรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกเป็นช็อกโกแลตหวาน และกาหนดให้มี ส่วนผสมของช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์เข้มข้น 15% แต่ทางยุโรปได้กาหนดให้มีส่วนผสมของ เมล็ดโกโก้อย่างน้อย 35% 2. milk chocolate คือ ช็อกโกแลตที่ผสมนมหรือ นมข้นหวาน รัฐบาลสหรัฐฯ กาหนดว่าหาก จะเรียกว่าช็อกโกแลตนม ต้องมีส่วนผสมของช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์เข้มข้น 10% แต่ทาง ยุโรปได้กาหนดให้มีส่วนผสมของเมล็ดโกโก้อย่างน้อย 25% ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสม ของเนยโกโก้ ( cocoa butter) นม และยังเพิ่มความหวานและรสชาติลงไปด้วย ช็อกโกแลตนมนี้ใช้สาหรับแต่งหน้าขนมได้เป็นอย่างดี ช็อกโกแลตนมที่ทาในประเทศ สหรัฐฯ ต้องประกอบด้วยน้าช็อกโกแลตอย่างน้อย 10% และนมที่ไม่ได้เอามันเนยออก 12% 3. white chocolate คือ ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของเนยโกโก้ แต่ไม่มีโกโก้ที่อยู่ในรูป ของไขมัน แต่จะประกอบไปด้วยน้าตาล เนยโกโก้ นมสด และใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย ช็อกโกแลตขาวนี้จะแตกหักง่าย หากเป็นของปลอมจะทามาจากน้ามันพืชมากกว่าเนยโกโก้ 3. ผลไม้ที่นิยมแต่งหน้าคัพเค้ก คือ ผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้วสดชื่น 1. เชอร์รี่เพราะสีสดใส รูปทรงอ่อนช้อย อีกทั้งรสหวานอมเปรี้ยวพอดี 2. บลูเบอร์รี่ใช้กับเค้กหลายชนิด อีกทั้งกินสดๆแนมกับเค้กได้ดี 3. ราสเบอร์รี่มีลูกสีแดงสด มีรสเปรี้ยวนาตามด้วยหวานกลิ่นหอม 4. สตรอว์เบอร์รี่มีสีแดงกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นผลไม้แห่งฤดูร้อน รสชาติเปรี้ยวหวาน
  3. 3. Menu (เมนู) คัพเค้กทุกชิ้นของ Cupcake Love ทาแบบโฮมเมด เราได้คัดสรรส่วนผสมที่ดีที่สุดเท่านั้นค่ะ และ ใช้วัตถุดิบที่สด ใหม่ ลูกค้าจึงได้รับคัพเค้กที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ ขณะนี้มี 12 รสชาติ ดังนี้ค่ะ Our cupcakes are freshly baked with seasonal ingredients. Also, for us cupcakes are like festivals therefore our menu is forever changing. We have different flavors each day of the week and each month we introduce a new flavor. Keep checking this page to see what do we have on menu at the moment ♥ Red Velvet - เค้กรสช็อกโกแลต เนื้อนุ่ม แต่งหน้าด้วย ครีมชีสรสดั้งเดิม Brownie Cupcake - Cupcake ช็อกโกแล็ต โปะด้วยบราวนี่ rich rich 4 ชิ้น

×