Se ha denunciado esta presentación.
Se está descargando tu SlideShare. ×

Six Thinking Hats.

Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Anuncio
Cargando en…3
×

Eche un vistazo a continuación

1 de 65 Anuncio
Anuncio

Más Contenido Relacionado

A los espectadores también les gustó (8)

Similares a Six Thinking Hats. (20)

Anuncio

Six Thinking Hats.

 1. 1. ท่านเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างไหม ??  ในการประชุม มีแต่คนพูด ไม่มีคนฟัง  ไม่มีข้อยุติในการประชุม ( กลับมาอย่างปวดหัว )
 2. 2. คิดใหม่ ... แบบหมวก มณี สุขประเสริฐ 30 สค . 51
 3. 3. เนื้อหา <ul><li>ปรัชญาและเหตุผลการคิดแบบหมวก </li></ul><ul><li>ความหมายและเงื่อนไขการใช้หมวกแต่ละสี </li></ul><ul><ul><li>หมวกสีขาว </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวกสีแดง </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวกสีดำ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวกสีเหลือง </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวกสีเขียว </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวกสีฟ้า </li></ul></ul>
 4. 4. ปรัชญาและแนวคิดแบบหมวก <ul><li>ความคิดคือขุมทรัพย์ของมนุษย์ </li></ul><ul><li>อุปสรรคสำคัญของความคิดคือ ... มีหลายๆอย่างมารุมเร้าในความคิดขณะนั้นๆ เช่น อารมณ์ ข้อมูล เหตุผล ความหวัง ความคิด - สร้างสรรค์ เหมือนกำลังโยนรับลูกบอลหลายลูกในขณะเดียวกัน ... จึงทำให้เกิดความสับสน และ ... ตัดสินใจผิดพลาด </li></ul>
 5. 5. ปรัชญาและแนวคิดแบบหมวก <ul><li>หมวกความคิดทั้ง 6 ใบ จะกำกับความคิดเรา </li></ul><ul><li>เหมือนวาทยกรกำกับวงออเคสตร้า </li></ul><ul><li>ผู้คิดสามารถคิดทีละเรื่องได้ </li></ul><ul><li>- แยกอารมณ์กับเหตุผลได้ </li></ul><ul><li>- แยกความคิดสร้างสรรค์กับข้อมูลได้ </li></ul><ul><li>ใส่หมวกสีใด จะกำหนดรูปแบบการคิดแบบหนึ่ง </li></ul>
 6. 6. มองบ้านจากมุมเดียวกัน
 7. 7. คิดใหม่ ...... แบบหมวก
 8. 8. ประโยชน์ <ul><li>ลดเวลาการประชุม </li></ul><ul><li>มองครบมุม </li></ul><ul><li>ลดอัตตา ตัวตน </li></ul><ul><li>ลดความขัดแย้งที่ไม่สร้างสรรค์ </li></ul><ul><li>สติปัญญา + ประสบการณ์ของทุกคนได้ถูกนำมาใช้ </li></ul><ul><li>สามารถใช้ความก้าวร้าวได้ถูกทิศทางและเป็นที่ยอมรับ </li></ul>
 9. 9. กติกา <ul><li>1. หนึ่งครั้ง ต่อ หนึ่งเรื่อง “ตอนนี้พวกเรากำลังสวมหมวกสีดำ มิใช่หมวกสีขาว” </li></ul><ul><li>2. ทุกคนได้สวมหมวกทุกใบ “เราลองใส่หมวกแดงกันสัก 2-3 นาที ดีมั๊ย” </li></ul><ul><li>3. ไม่สวมหมวกสีเดียวตลอดการประชุม “ผมว่าพอแล้วสำหรับหมวกเหลือง ลองใส่หมวกขาวกันบ้าง เรายังขาดข้อมูลสำคัญอะไรอยู่” </li></ul>
 10. 10. กติกา ( ต่อ ) <ul><li>4. การใช้หมวก </li></ul><ul><li> ใช้แบบเดี่ยว “รู้สึกว่าเราต้องการหมวกเขียวที่นี่นะ” “หรือว่าเราลองสวมหมวกสีดำกันมั๊ยในเรื่องนี้” </li></ul><ul><li> ใช้แบบเป็นลำดับ </li></ul><ul><li>- แบบไหลลื่น </li></ul><ul><li>- แบบกำหนดล่วงหน้า </li></ul><ul><li>5. วินัยการใช้หมวก .... สวมหมวกทีละสี </li></ul>
 11. 11. กติกา ( ต่อ ) <ul><li>6. จังหวะเวลาการเลือกใช้หมวกแต่ละใบ </li></ul><ul><li>- เวลาที่ใช้ในหมวกแต่ละใบ </li></ul><ul><li>7. แนวทาง / รูปแบบ </li></ul><ul><li>- ไม่มีรูปแบบตายตัว บางแบบเหมาะกับการแก้ปัญหา บางแบบเหมาะกับการยุติข้อถกเถียงฯลฯ </li></ul>
 12. 12. หมวกสีขาว ข้อเท็จจริงและตัวเลข
 13. 13. หมวกสีขาว <ul><li>อะไรคือข้อมูลที่เรามี ? </li></ul><ul><li>อะไรคือข้อมูลที่จำเป็น ? </li></ul><ul><li>อะไรคือข้อมูลที่ขาดหายไป ? </li></ul><ul><li>เราจะหาข้อมูลที่ต้องการใช้ มาได้อย่างไร ? </li></ul>
 14. 14. <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>ให้ข้อเท็จจริง เป็นกลาง ไม่มีอคติ เหมือนคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>ข้อเท็จจริงไม่ใช่การตีความ </li></ul><ul><li>ไม่แสดงอารมณ์ ความรู้สึก “ขอแค่ข้อมูลเท่านั้น อย่าเพิ่งโต้แย้งหรือแสดงความคิดเห็น” </li></ul><ul><li>ระบุถึงข้อมูลที่จำเป็นและขาดหายไป </li></ul><ul><li>หมวกขาวจะบอกถึงปัญหาที่ควรหยิบยกมาถามและแสดงวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่จำเป็น เช่น การสำรวจ ออกแบบสอบถาม </li></ul>หมวกสีขาว ( ข้อเท็จจริงและตัวเลข )
 15. 15.  เงื่อนไขหมวกสีขาว <ul><li>1. ระบุประเด็นให้ชัดและต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน </li></ul><ul><li>ข้อเท็จจริง VS การคาดการณ์ VS การตีความ </li></ul><ul><li>- หมวกขาวเปิดกว้างให้กับ ข้ออ้าง คำบอกเล่า คำซุบซิบ </li></ul><ul><li>แต่ต้องจัดลำดับความน่าเชื่อถือ </li></ul><ul><li>“ ขอพูดอีกครั้งว่า จะไม่อนุญาตให้ใช้ความเห็นส่วนตัวของคุณเองภายใต้การคิดหมวกขาว แต่แน่นอนคุณสามารถรายงานความเห็นของคนอื่นได้” “ศาสตราจารย์วิเชียรบอกว่าการระบาดของโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ใหม่ต้องเกิดขึ้นเร็วนี้แน่นอน” </li></ul>
 16. 16.  เงื่อนไขหมวกสีขาว <ul><li>2. ประธานและผู้ให้ข้อมูลต้องสวมหมวกสีเดียวกัน ( สีขาว ) </li></ul><ul><li>“ คุณสมใจ ดิฉันได้ขอให้คุณสวมหมวกขาวของคุณแล้วนะ ข้อเท็จจริงก็คือพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 15 % ส่วนที่เหลือ เป็นการตีความของคุณเอง” </li></ul>
 17. 17.  เงื่อนไขหมวกสีขาว <ul><li>3. ระวังข้อเท็จจริงในระดับความเชื่อและข้อเท็จจริงของใคร ? </li></ul><ul><li>“ ฉันเคยอ่านพบว่าจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วโลก” </li></ul><ul><li>กับ </li></ul><ul><li>“ นพ . ประเสริฐ ทองเจริญให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วโลก” </li></ul>
 18. 18.  เงื่อนไขหมวกสีขาว <ul><li>4. ใครเป็นคนสวมหมวกขาว ต้องรู้จักตั้งคำถามเพื่อให้ได้ข้อมูลที่หายไป </li></ul><ul><li>- คุณสวมเอง </li></ul><ul><li>- ขอให้ใครบางคนสวม </li></ul><ul><li>- ขอให้ทุกคนสวม </li></ul><ul><li>“ เรามาเริ่มต้นโดยทุกคนช่วยสวมหมวกขาว แล้วบอกผมว่า เรารู้อะไรเกี่ยวกับอาชญากรวัยรุ่นบ้าง ตัวเลขเป็นอย่างไร มีรายงานจากที่ไหนบ้าง ใครจะสามารถให้หลักฐานได้” </li></ul>
 19. 19.  จุดมุ่งหมาย <ul><li>คือ ต้องนำข้อมูลทุกรูปแบบมาตีแผ่บนโต๊ะ เหมือนเด็กนักเรียนชายล้วงกระเป๋ากางเกง แล้วเทเศษสตางค์ </li></ul><ul><li>หมากฝรั่ง ยางลบ ของเล่นฯลฯออกมาจนหมดกระเป๋า </li></ul>
 20. 20. สรุป การคิดแบบหมวกขาว <ul><li>1. นึกถึงคอมพิวเตอร์ที่ให้ข้อเท็จจริงและตัวเลข มันไม่เสนอความคิดเห็นหรือตีความ </li></ul><ul><li>2. ประธาน ( คุณอำนวย ) ต้องรู้จักตั้งคำถาม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่หายไป </li></ul><ul><li>3. จัดลำดับระบบข้อมูล </li></ul><ul><li> ข้อเท็จจริงที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว </li></ul><ul><li> ข้อมูลที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ </li></ul>
 21. 21. ภาพรวมหมวกสีขาว พร้อมรับข้อมูล มีข้อมูลอะไรบ้าง ข้อมูลใดที่ขาดหายไป ต้องหาข้อมูลเพิ่มหรือไม่ นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร
 22. 22. หมวกสีแดง อารมณ์และความรู้สึก
 23. 23. คุณสามารถแสดงอารมณ์ได้ ... ภายใต้หมวกแดง
 24. 24. หมวกสีแดง ( อารมณ์ ความรู้สึก สัญชาติญาณ ลางสังหรณ์ ) <ul><li>เวลาคุณพูดเรื่องงาน คุณไม่สามารถปล่อยให้อารมณ์คุณมีบทบาท </li></ul><ul><li>แต่อาจบิดเบือนมาในรูป “เหตุผล” แต่หมวกสีแดง จะให้โอกาสพิเศษนี้แก่คุณ </li></ul><ul><li>สัญชาติญาณของคุณอาจอยู่บนพื้นฐานประสบการณ์ที่โชกโชน </li></ul><ul><li>“ ฉันรู้สึกว่าคนๆนี้เหมาะกับงานโปรเจคพิเศษที่พวกเราพูดถึง” </li></ul><ul><li>“ ฉันรู้สึกว่าเจ้านายให้โอกาสพวกเราในการพัฒนาตนเองอย่างมาก” </li></ul><ul><li>“ สัญชาติญาณของผมบอกว่า กำลังมีเรื่องไม่ชอบมาพากลอยู่” </li></ul>
 25. 25. หมวกสีแดง <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>เมื่อใส่หมวกสีแดง ความรู้สึกสามารถเปิดเผยได้ในหลายลักษณะ </li></ul><ul><li>เช่น ชอบมาก กลางๆ ลังเล สับสน กังวล เกลียด บูชา </li></ul><ul><li>เป็น ลางสังหรณ์ สัญชาติญาณ ความประทับใจ และไม่ต้องการการพิสูจน์ผลหรือหลักฐานอ้างอิง </li></ul><ul><li> หมวกสีแดง ตรงข้าม หมวกสีขาว </li></ul><ul><li>สีแดง ตรงข้ามกับ ข้อมูลเป็นกลาง </li></ul>
 26. 26. หมวกสีแดง <ul><li>อารมณ์เป็นตัวป่วนความคิด หรือ เป็นส่วนหนึ่งของความคิด ? </li></ul><ul><li>มนุษย์เจ้าอารมณ์เป็นนักคิดที่ดีได้หรือเปล่า ? </li></ul>
 27. 27. <ul><li>อารมณ์จะมีผลต่อความคิดได้ใน 3 ประเด็น </li></ul><ul><li>- ประเด็นที่ 1 : มีภูมิหลังทางอารมณ์ที่รุนแรง </li></ul><ul><li> - ประเด็นที่ 2 : ความรู้สึกในการรับรู้ครั้งแรก </li></ul><ul><li>( First impression ) </li></ul><ul><li>- ประเด็นที่ 3 : การคิดถึงผลประโยชน์ / ผลกระทบที่ตนจะได้รับ </li></ul><ul><li>ไม่ควรใช้หมวกสีแดงอย่างฟุ่มเฟือย </li></ul>ข้อพึงระวังหมวกสีแดง
 28. 28. บทสรุปของหมวกสีแดง <ul><li>หมวกแดงครอบคลุมความรู้สึกกว้างๆ 2 ประเภท </li></ul><ul><ul><li>ธรรมดา เช่น ความกลัว ไม่ชอบ รัก </li></ul></ul><ul><ul><li>ละเอียดอ่อน เช่น ระแวง สงสัย สังหรณ์ สุนทรียภาพ สัมผัสที่หก </li></ul></ul><ul><li>หมวกสีแดงทำให้อารมณ์ ความรู้สึก เป็นสิ่งถูกต้อง </li></ul><ul><li>หมวกสีแดงอนุญาตให้สามารถสำรวจความรู้สึกคนอื่นได้ </li></ul><ul><li>เมื่อสวมหมวกแดง ... ไม่ต้องการเหตุผล </li></ul>
 29. 29. ภาพรวมหมวกสีแดง แทนความรู้สึก อารมณ์อิสระ ตัดสินบนฐานอารมณ์ อารมณ์ดีก็จะได้ดี
 30. 30. หมวกสีดำ การเตือนภัยและเฝ้าระวังตัว
 31. 31. หมวกสีดำ ( การเตือนภัยและเฝ้าระวังตัว ) <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>เป็นหมวกคิดที่มีเหตุผลในการวิพากษ์ วิจารณ์ </li></ul><ul><li>ให้ระแวดระวังสูงสุดเท่าที่จะเป็นได้ </li></ul><ul><li>ต้องอยู่บนพื้นฐานจริยธรรม ... ไม่ติเตียนอยู่ร่ำไป </li></ul><ul><li>หาจุดอ่อนเพื่อช่วยตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อ .... หรือทิ้งมันไป </li></ul><ul><li>“ ความคิดนี้ดูเข้าท่ามาก เราลองคิดแบบหมวกดำ เพื่อหาจุดอ่อน แล้ววางแผนรับมือตั้งแต่ต้นดีกว่า” </li></ul>
 32. 32. เงื่อนไขการใช้หมวกดำ <ul><li>ชี้ข้อบกพร่องของกระบวนการความคิด </li></ul><ul><li>พยานหลักฐานมีน้ำหนักหรือไม่ </li></ul><ul><li>ข้อสรุปนี้ เป็นเพียงข้อสรุปเดียวหรือเปล่า </li></ul><ul><li>“ ที่คุณเสนอมาเป็นข้อมูลเก่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนนี้คุณมีตัวเลขล่าสุดหรือยัง ? ” </li></ul><ul><li>“ ข้อสรุปของคุณไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่มีอยู่” </li></ul><ul><li>“ นี่เป็นเพียงแนวทางเดียวที่มีอยู่หรือเปล่า” </li></ul>
 33. 33. เงื่อนไขการใช้หมวกดำ <ul><li> เพื่อ ประเมินความเสี่ยง </li></ul><ul><li>นึกถึงสิ่งที่จะเกิดในอนาคต </li></ul><ul><li>สอดคล้องกับประสบการณ์ในอดีตหรือไม่ </li></ul><ul><li>มีความเสี่ยงอะไรบ้าง </li></ul><ul><li>“ ผมเห็นสัญญาณอันตรายในการใช้งบประมาณอย่างไร้ทิศทาง” </li></ul>
 34. 34. สรุปหมวกคิดสีดำ 1. หมวกดำช่วยแจกแจงเห็นภาพความเสี่ยงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 2. ชี้ข้อบกพร่องของกระบวนการคิด 3. มองหาความสอดคล้อง  ประสบการณ์ที่ผ่านมา  นโยบาย / วิธีการ  จริยธรรม ค่านิยม
 35. 35. ภาพรวมหมวกสีดำ มีความระมัดระวัง พิจารณาความเหมาะสม มีจริยธรรม อิงประสบการณ์ ยึดมั่นวัตถุประสงค์
 36. 36. หมวกสีเหลือง แสวงหาคุณค่า ความหวัง และการมองโลกในแง่ดี
 37. 37. หมวกสีเหลือง ( การคาดการณ์ทางบวก ) <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>นึกถึงแสงแดดอ่อนๆ ... </li></ul><ul><li>นึกถึงการมองโลกในแง่ดี .. </li></ul><ul><li>ความรู้สึกไวต่อคุณค่า </li></ul><ul><li>- อะไรคือคุณค่า </li></ul><ul><li>- คุณค่าสำหรับใคร ภายใต้สถานการณ์ใด </li></ul><ul><li>- คุณค่าเกิดขึ้นได้อย่างไร มีคุณค่าอื่นๆอีกไหม ? </li></ul>
 38. 38. เงื่อนไขการใช้หมวกเหลือง <ul><li>ความคิดเชิงบวก ( แต่มิใช่ความหวังด้านปาฏิหาริย์ ) </li></ul><ul><li>“ มันยากที่จะสวมหมวกเหลืองตอนนี้ แต่การหยุดงานของหนังสือพิมพ์ อาจทำให้คนคิดได้ว่าหนังสือพิมพ์ก็ดีกว่าโทรทัศน์ในบางเรื่อง” </li></ul>
 39. 39. เงื่อนการใช้หมวกเหลือง <ul><li> ระดับความแรงของด้านบวก </li></ul><ul><li>ตั้งแต่มองโลกแง่ดีแบบสุดโต่ง ... การคิดแบบมีเหตุผล มีความเป็นไปได้ </li></ul><ul><li>- ควรจัดลำดับความเป็นไปได้ .. และสนับสนุนข้อเสนอที่มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด </li></ul><ul><li>“ หญิงสาวทุกคนอยากเป็นดารา แต่มีเพียงไม่กี่คนที่จะประสบความสำเร็จ บางคนก็ทำได้ คุณน่าจะลองดูนะ” </li></ul>
 40. 40. เงื่อนการใช้หมวกเหลือง <ul><li> มีเหตุผลสนับสนุน </li></ul><ul><li>ถ้าไม่มีเหตุผลรองรับ ... จะคือหมวกแดง </li></ul><ul><li>“ ที่ผมแนะนำให้คุณไปเป็นดารา ก็เพราะว่ากระแสชอบคนหน้าตาแปลกๆ กำลังมาแรงทั้งในยุโรปและเอเชีย” </li></ul><ul><li>ให้ข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ เป็นรูปธรรม </li></ul><ul><li>“ ใช่ผมตั้งใจจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ แต่เราควรหาทางที่เป็นไปได้ก่อน” </li></ul>
 41. 41. เงื่อนการใช้หมวกเหลือง <ul><li>การคาดการณ์แบบหมวกเหลือง เป็นการหาโอกาสของความเป็นไปได้ มากกว่าการแก้ปัญหาหรือการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆ ( สำรวจความเสี่ยงด้านบวก ) </li></ul><ul><li>การคาดการณ์แบบนี้ ต้องใช้วิสัยทัศน์ในการมองไปในอนาคต </li></ul><ul><li>“ ผมเล็งเห็นว่าเรื่องบ้านราคาถูกนี้มีหนทางทำให้สำเร็จได้” </li></ul>
 42. 42. เงื่อนการใช้หมวกเหลือง เงื่อนการใช้หมวกเหลือง เงื่อนการใช้หมวกเหลือง เงื่อนไขการใช้หมวกเหลือง <ul><ul><ul><ul><ul><li>ความคิดริเริ่ม ( Creative )... หมวกสีเขียว </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>ความคิดสร้างสรรค์ ( Constructive )... หมวกสีเหลือง </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>“ แก้วคุณยังเหลือวิสกี้อีกตั้งครึ่ง” </li></ul></ul></ul></ul></ul>
 43. 43. สรุปการคิดแบบหมวกเหลือง <ul><li>คิดในแง่ดีและเชิงสร้างสรรค์ </li></ul><ul><li>เป็นการประเมินทางบวก ได้ข้อแนะนำที่เป็นรูปธรรม </li></ul><ul><li>เป็นการสำรวจหาคุณค่าและประโยฃน์ </li></ul><ul><li>การคิดแบบหมวกเหลืองไม่ใช่ความปลาบปลื้มเชิงบวก ( Positive Euphoria ) ซึ่งจะอยู่ภายใต้หมวกแดง </li></ul>
 44. 44. ภาพรวมหมวกสีเหลือง มองโลกในแง่ดี แสวงหาคุณค่า มีความหวัง แสวงหาประโยชน์ มีเหตุผลประกอบ
 45. 45. หมวกสีเขียว เป็นหมวกแห่งความคิดริเริ่ม
 46. 46. หมวกสีเขียว ( ความคิดริเริ่ม คิดนอกกรอบ ) <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>หมวกสีเขียวเป็นหมวกแห่งพลังงาน </li></ul><ul><li>ลองนึกถึงพืชพรรณที่แตกยอดอ่อน </li></ul><ul><li>นึกถึงทางเลือกใหม่ๆ </li></ul><ul><li>ให้ความคิดสร้างสรรค์ทั้งมีกรอบและไม่มีกรอบ </li></ul><ul><li>หมวกสีเขียวใช้ชนะอุปสรรคจากหมวกดำ </li></ul>
 47. 47. หมวกสีเขียว เงื่อนการใช้หมวกเขียว <ul><li>ความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องยาก คนไม่คุ้นเคย คนทั่วไปคุ้นเคยกับการวิพากษ์ วิจารณ์ การพิพากษา </li></ul><ul><li>การใช้หมวกเขียวต้องการการตั้งใจจริง ความคิดใหม่ๆอาจถูกทำลายจากการระวังภัยของหมวกดำ </li></ul><ul><li>หมวกเขียวต้องการความท้าทาย ยั่วยุและบางครั้ง .. ดูไม่มีเหตุผล </li></ul>
 48. 48. หมวกสีเขียว เงื่อนการใช้หมวกเขียว <ul><li>ความคิดริเริ่มเป็นมากกว่าความคิดเชิงบวกและการมองโลกแง่ดี </li></ul><ul><li>หมวกเขียวต้องการความคิดใหม่ วิถีทางใหม่และทางเลือกใหม่ </li></ul><ul><li>“ ความคิดหมวกเขียวผมคือเสนอให้จ่ายเงินก้อนหนึ่งแก่นักโทษ เพื่อให้เขาคืนสู่สังคมได้ ป้องกันไม่ให้เขากลับสู่อาชญากรรม คุณว่าเป็นความคิดที่ท้าท้ายไหม” </li></ul>
 49. 49. หมวกสีเขียว เงื่อนการใช้หมวกเขียว <ul><li>หมวกสีเขียว : ความคิดนอกกรอบ ( Lateral Thinking ) </li></ul><ul><li>ใช้การกระตุ้นให้คิดแบบเคลื่อนไหวแทนการตัดสิน ( คิดแบบห้อยแขวน ) </li></ul><ul><li>“ โครงการเป็นหูเป็นตา” </li></ul><ul><li>“ สมมุติว่าเราทำแฮมเบอร์เกอร์แบบสี่เหลี่ยม เราลองเคลื่อนไหวความคิด เราได้อะไรจากความคิดนี้บ้าง” </li></ul>
 50. 50. หมวกสีเขียว เงื่อนการใช้หมวกเขียว <ul><li>ความจำเป็นของการยั่วยุ ( Provocative operation / Po ) </li></ul><ul><li>คนสวมหมวกเขียวได้รับอนุญาตให้ “คิดบ้าๆบอๆ”ได้ </li></ul><ul><li>แต่ Po ใช้ในกรณีที่เฉพาะเจาะจงกว่า </li></ul><ul><li>“ รถยนต์แบบ Po น่าจะมีล้อเหลี่ยม” </li></ul><ul><li>“ นักช็อปปิ้งแบบ Po ถูกจ้างให้มาซื้อของ” </li></ul><ul><li>“ โรงงานที่ปล่อยน้ำเสียแบบ Po น่าจะไปตั้งรับน้ำตัวเองที่ปลายน้ำ” </li></ul>
 51. 51. หมวกสีเขียว ( ความคิดริเริ่ม คิดนอกกรอบ ) <ul><li>เทคนิคการใช้ความคิดยั่วยุแบบสุ่ม </li></ul><ul><li>เช่น เราต้องการความคิดใหม่ๆเกี่ยวกับบุหรี่ เราสุ่มคำจากพจนานุกรมได้คำว่า “กบ” </li></ul><ul><li>ความคิดแบบ Po กบทำให้เรานึกถึงการกระโดด </li></ul><ul><li>เราน่าจะทำบุหรี่ที่สูบไปสักพักก็ดับเอง </li></ul>
 52. 52. หมวกสีเขียว ( ความคิดริเริ่ม คิดนอกกรอบ ) <ul><li>จุดอ่อนของความคิดนอกกรอบคือ “การเก็บเกี่ยว” </li></ul><ul><li>มีความคิดดีๆในการประชุม แต่ไม่มีใครสังเกตและบันทึกไว้ </li></ul><ul><li>ความคิดดีใหม่ๆ หลายๆครั้งต้องเก็บไปคิดต่อ </li></ul><ul><li>น่าจะมี “ผุ้จัดการความคิด”เหมือนฝ่ายการเงินที่ดูแลเรื่องเงิน </li></ul>
 53. 53. สรุป หมวกสีเขียว ( ความคิดริเริ่ม คิดนอกกรอบ ) <ul><li>สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ </li></ul><ul><li>ผู้สวมหมวกเขียวต้องใช้สำนวนภาษาที่เกี่ยวกับความคิดริเริ่ม </li></ul><ul><li>ใช้เทคนิคความคิดเคลื่อนไหวจากความคิดหนึ่งไปอีกความคิดหนึ่ง </li></ul>
 54. 54. ภาพรวมหมวกสีเขียว แทนต้นไม้ที่งอกงาม การแตกความคิดใหม่ ความคิดที่สร้างสรรค์ จินตนาการสู่การเปลี่ยนแปลง เกิดการพัฒนาใหม่
 55. 55. หมวกสีฟ้า นึกถึงท้องฟ้า นึกถึงภาพรวม
 56. 56. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li> ลักษณะสำคัญ </li></ul><ul><li>หมวกสีฟ้าเหมือนวาทยกรวงออเคสตร้า </li></ul><ul><li>หมวกสีฟ้าเพื่อจัดระเบียบความคิด ควบคุมกระบวนการคิด </li></ul><ul><li>ต้องกำหนดสถานการณ์ให้ชัดเจน กำหนดประเด็นในการคิด </li></ul>
 57. 57. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li>หมวกสีฟ้าเป็นผู้กำหนดกลยุทธ์การคิด รักษษกฎระเบียบ </li></ul><ul><li>ผู้สวมหมวกฟ้า .. มักเป็นประธานการประชุม </li></ul><ul><li>สุดท้ายของการคิด หมวกฟ้าจะร้องขอผลลัพธ์ ในรูปแบบ ลงมติ การตัดสินใจ แนวทางแก้ไข และการทำงานขั้นต่อไป </li></ul>
 58. 58. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li>เป็นการแทรกความคิดหมวกสีใดสีหนึ่งในระหว่าการอภิปราย </li></ul><ul><li>“ เรายังไม่ไปไหนไกลเลย ผมกำลังสวมหมวกฟ้าฃอแนะนำว่า เราน่าจะคิดแบบหมวกแดงเพื่อเปิดทางก่อน คุณรู้สึกอย่างไรกับการเสนอให้ลดการทำงานล่วงเวลา” </li></ul>
 59. 59. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li>การมุ่งเป้าประเด็น ( Focus ) เป็นหน้าที่หลักของหมวกสีฟ้า ใช้การตั้งคำถาม </li></ul><ul><ul><li>- คำถามตกเบ็ด ( Fishing Question ) เพื่อสำรวจ </li></ul></ul><ul><ul><li>- คำถามยิง ( Shooting Question ) เพื่อตรวจสอบประเด็น </li></ul></ul><ul><ul><li>“ ผมเพียงต้องการไอเดียใหม่สำหรับธุรกิจช็อปปิ้งทางทีวีของเราครับ” </li></ul></ul>
 60. 60. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li>หมวกฟ้าออกแบบโปรแกรมการคิด </li></ul><ul><li>หมวกฟ้าจะจัดระเบียบข้อเสนอ จัดแยกกลุ่ม </li></ul><ul><li>- ข้อเสนอที่ต้องการให้แต่ละคนประเมิน </li></ul><ul><li>- ข้อเสนอที่ต้องการรายละเอียด </li></ul><ul><li>- ข้อเสนอที่ควรบันทึกเป็นข้อสังเกต </li></ul><ul><li>สามารถผสมผสานสีหมวกต่างๆในการคิด </li></ul>
 61. 61. หมวกสีฟ้า ( ภาพรวมความคิด การตัดสินใจ ) <ul><li>ควบคุมและติดตามสถานการณ์ </li></ul><ul><li>นักคิดหมวกฟ้าต้องจับประเด็นที่ยุ่งเหยิงของการอภิปรายให้เข้าที่เข้าทาง </li></ul><ul><li>ผู้คิดหมวกฟ้า .. จำเป็นต้องพูดกันตรงๆ </li></ul><ul><li>“ ดูเหมือนเราจะติดอยู่ในการโต้แย้งเสียแล้ว เราจะหมายเหตุไว้ก่อนแล้วค่อยย้อนกลับมาภายหลัง” </li></ul>
 62. 62. สรุป หมวกสีฟ้า <ul><li>หมวกฟ้าเป็นหมวกที่ควบคุมนักคิด </li></ul><ul><li>เหมือนวาทยกรนำวงออเคสตร้า </li></ul><ul><li>นักคิดหมวกฟ้าจะเป็นคนบอกให้ใช้หมวกสีต่างๆในการประฃุม </li></ul><ul><li>กำหนดประเด็นที่ต้องคิด กำหนดความสนใจ </li></ul><ul><li>หมวกสีฟ้าค้นหาว่าอะไรคือปัญหา อะไรคือคำตอบ </li></ul>
 63. 63. สรุป หมวกสีฟ้า <ul><li>หมวกฟ้าจะหยุดการโต้เถียง และรักษากติกา </li></ul><ul><li>ตั้งแต่ต้นจนจบ หมวกฟ้ามีหน้าที่สรุป วิเคราะห์สถานการณ์ และลงมติต่างๆ </li></ul><ul><li>ถึงแม้ใครคนหนึ่งจะได้รับมอบให้ทำหน้าที่หมวกฟ้าเป็นการเฉพาะ .. แต่ก็เปิดกว้างให้คนอื่นเสนอความเห็นและคำแนะนำ </li></ul>
 64. 64. ภาพรวมหมวกสีฟ้า แทนท้องฟ้า ใช้ควบคุมความคิดทั้งหมด การบริหารการคิด อาศัยประสบการณ์ เรียนรู้เพื่อตัดสินใจ
 65. 65. วันนี้ .. คุณจัดระบบคิดแบบหมวกแล้วหรือยัง ??

×