Se ha denunciado esta presentación.
Se está descargando tu SlideShare. ×

Nhau dai cuong

Nhau dai cuong

 1. 1. GIÁO TRÌNH NHẬU ĐẠI CƯƠNG Biên soạn: Ths. Lê Văn Thức
 2. 2. “Có tiền, ta có thể mua được mồi nhậu nhưng không mua được bạn nhậu” Tục ngữ Trung Quốc
 3. 3. 1- Định nghĩa  Nhậu nhẹt là một sự việc, hành động được thực hiện bằng cách cho các dung dịch có chứa cồn như rượu, bia ,... vào bao tử sau đó cho tiếp thêm một ít thức ăn (gọi là mồi) có thể ít hoặc nhiều hoặc không có .
 4. 4. 1. Phân loại Hiện nay người ta đã tìm ra được 4 loại người: - Người không biết nhậu. - Người biết nhậu - Người biết nhậu mà không thèm hoặc không dám nhậu (vì lý do nào đó ) - Người không biết nhậu mà bày đặt bon chen nhậu.
 5. 5. 3- Tính chất - Có hai cách nhậu phổ biến hiện nay là nhậu xoay tua và cụng ly. - Nhậu nhẹt có điều kiện cần là rượu hoặc bia. Điều kiện đủ là mồi. - Có thể nhậu một mình hoặc nhiều người. Người nhậu chung được gọi là bạn nhậu hay chiến hữu.
 6. 6. 4. Định luật  Định luật 1 Nhậu nhẹt: Khi một ly rượu hay bia tác động vào một ly rượu hay bia khác sẽ sinh ra va chạm, một ly có thể tác động vào một hay nhiều ly và ngược lại. Sự va chạm này sẽ được cộng hưởng bằng sóng âm cao tăng dần đều : "1...2...3... Dzô".  Định luật 2 Nhậu nhẹt: Trong một bàn nhậu rượu bia và mồi không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chui dần dần vào bao tử người này hoặc người khác, có thể được ói trở lại ngay tại bàn nhậu hoặc trong toa-lét.
 7. 7. 5. Hệ quả - Nhậu thì sẽ xỉn. - Xỉn quá thì có thể gây ra nhiều hệ quả "không đáng kể" khác Hình 01. Babies are drinking. (Nguồn: http://giaoductayninh.net)
 8. 8. 6. Hiện trạng, tính pháp lý và nguyên nhân * Hiện trạng Nhậu nhẹt là một hiện tượng mang tính phổ biến (ta có thể thấy hầu khắp nơi) và mang tính tổ chức cao (thể hiện rõ trong một bàn nhậu, mỗi cá nhân đều là một mắc-xích quan trọng).Khi một người "giữa đường gãy gánh" sẽ ảnh hưởng rất rõ đến lượng mồi và lượng bia rượu của những người khác. * Tính pháp lý Nhậu nhẹt là một sự việc, một hiện tượng, một hành động không vi phạm pháp luật nên anh em, bà kon cô bác cứ vô tư (sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu qua các bộ luật: hình sự, dân sự, tố tụng hình sự... nghĩa vụ quân sự, không tìm thấy chi tiết nào đáng kể về việc cấm nhậu dưới mọi hình thức). * Nguyên nhân Vui nhậu, buồn nhậu, chán cũng nhậu, nói chung lúc nào thích nhậu thì nhậu, nên nguyên nhân là không thể xác định chính xác được.
 9. 9. 7. Phương trình toán lý 7.1. Công thức BIA - Gọi v là tổng lượng bia có trên bàn nhậu (lít) - Gọi s là khoảng cách thời gian giữa 2 lần cụng ly (giây) - Gọi n là tỷ lệ % trung bình khi uống (100% là dzô 100 phần 100) - Gọi p là thể tích ly bia, không tính đá (lít) Ta có: Thời gian gọi két bia mới là : t = (v / pn) x s (giây)
 10. 10. 7. Phương trình toán lý (tt) 7.2. Công thức Xoay-tu-a (chỉ áp dụng cho nhậu xoay tua) Giả sử chất điểm xét đến trong hệ quy chiếu bàn nhậu là ly rượu. - Gọi v là vận tốc trung bình xoay tua trên bàng nhậu (từ người này qua người kế bên) - Gọi n là số tay nhậu Ta có thời gian để xoay hết một vòng là: t = n x v (giây)  Một số công thức khác: các anh chị và các bạn tự xem sách giáo khoa và tự chứng minh.
 11. 11. 8. Phương trình cân bằng tài chính Lương tháng lãnh được là khoảng thu, ta ghi bên nợ. Tiền chợ đưa vợ là khoảng chi ghi bên có (đây là khoảng chi cố định hay còn gọi là chi phí cố định). Tiền tiêu linh tinh + tiền nhậu cũng ghi, nhưng đây là các chi phí hay thay đổi tùy thời điểm và thời giá, nên gọi là chi phí lưu động. Nếu cuối tháng tổng bên nợ > hoặc = tổng bên có ---> tốt, ta có lãi ròng hay doanh thu sau cùng. Ngược lại, nếu tổng bên có > tổng bên nợ: mất cân bằng tài chính ---> xấu, ta vừa bị lỗ vốn vừa bị vợ chì chiết tới hết tháng sau, ảnh hưởng cán cân tài chính của tháng kế tiếp. Nếu tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thâm thủng ngân sách trầm trọng, hay xấu nhất là khủng hoảng tài chính thiếu.
 12. 12. 9. Chu trình HEXA-Etanol  Giải thích: Dưới tác động của ngoại cảnh, tâm sinh lý chủ quan và khách quan, hay bi bạn bè rủ rê Nhậu nhẹt rồi say xỉn, say xỉn rồi quậy phá, làm bậy, khi tỉnh rượu thì suy nghĩ lại thấy mình sai nên hối hận, hối hận ăn năn chán chê rồi mà không làm được gì thì bắt đầu chán nản, tâm trạng chán nản dưới tác động của ngoại cảnh, bạn bè rủ rê nên tiếp tục nhậu nhẹt, nhậu xong lại xỉn, xỉn thì quậy phá, phá đã rồi tỉnh, tỉnh rồi hối hận, rồi buồn, rồi đi nhậu tiếp ... vân vân ...và ....vân vân. Cuộc đời là một vòng xoay không ngừng.
 13. 13. 10. Chu trình HuThaNhiThaHuaThaNhi (hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều)  Nhậu nhẹt say xỉn gây ra lỗi lầm hoặc về tới nhà bị ba má la, chòm xóm nói xấu, bạn bè chê cười, con cái sợ, vợ chì chiết nên quyết định thề bỏ nhậu, được vài bữa, có độ nhậu lại đi nhậu tiếp, lại tiếp tục gây ra lỗi lầm hoặc về tới nhà bị ba má la, chòm xóm nói xấu, bạn bè chê cười, con cái sợ, vợ chì chiết, lại thề bỏ nhậu, vài bữa có độ lại đi nhậu, rồi thề bỏ nhậu, rồi nhậu, lại thề bỏ nhậu, lại nhậu, tiếp tục thề thốt .... và riết rồi không ai tin.
 14. 14. 11. Ghi nhớ  Nếu 1 ngày nào đó bạn cảm thấy buồn và muốn nhậu ?... ...hãy gọi cho tôi tôi ko hứa uống nhìu như bạn ... ... nhưng tôi hứa sẽ ăn mồi dùm bạn ! ''Nếu 1 ngày bạn muốn nhậu... ... hãy gọi cho tôi. Tôi ko hứa sẽ trả tiền cho bạn... Nhưng tôi hứa... ... Sẽ nhậu cùng bạn.'' Và nếu 1 ngày nào đó bạn gọi cho tôi mà tôi ko trả lời thì hãy hiểu cho tôi ... vì tôi đang nhậu hoặc đang đi chơi ... ... và bạn hãy hứa với tôi đừng gọi nữa nhé !
 15. 15. 12. Nôi quy 12.1. Căn cứ pháp lý - Căn cứ vào khoảng 3 điều 1 của Giang hồ luật. - Căn cứ vào sự công bằng của tất cả các mem của đại gia đình NT. - Căn cứ Thông tư 2 lít/2009/TT-BAN của Bộ Ăn nhậu về việc lập, thẩm định và thành phần tham gia cuộc nhậu. Nay, ban hành nội quy sau đây, và mong rằng tất cả các thành viên chấp hành nghiêm túc những quy định.
 16. 16. 12.2. Nội dung nội quy ĐIỀU 1: Để công bằng và hợp lý, tất cả các tay ăn nhậu bất kể là bạn bè, chiến hữu thân tình… đều phải thực hiện sòng phẳng “Kẻ rượu người mồi“ để bày ra buổi tiệc và phải bầu ra Hội đồng chủ xị để điều khiển cuộc nhậu. ĐIỀU 2: Khi nhận được tin báo, tin nhắn hoặc điện thoại của chiến hữu thì phải đi ngay ko được chậm trễ, tránh tình trạng “Gà sống đá gà chết”. ĐIỀU 3: Trong khi nhậu phải tỏ ra văn minh, lịch sự, giữ vệ sinh chung ko khạc, nhổ, phun… chung quanh bàn nhậu, tránh tình trạng cầm lâu, kê tán, rót lưng, bưng đổ, câu giờ… hoặc qua vòng khi chưa được phép của chủ xị.
 17. 17. Nội dung nội quy (tt) ĐIỀU 4: Khi nhậu trong bàn phải “Ăn xem nồi ngồi xem hướng” tỏ ra tôn trọng đối với những người lớn tuổi, tuyệt đối ko được “Say mồi”. ĐIỀU 5: Trong bàn nhậu tuyệt đối ko được cầm lộn, cầm nhầm bật lửa, giày, dép, mũ, nhất là điện thoại di động. ĐIỀU 6: Trong bàn nhậu tuyệt đối ko mang theo vợ, hoặc con cháu gây phiền hà cho bạn nhậu, ngược lại được phép mang theo em vợ, em nuôi hoặc em gái (chưa chồng).
 18. 18. Nội dung nội quy (tt) ĐIỀU 7: Trong bàn nhậu ko được cãi cọ, nói chuyện riêng hoặc những chuyện gây mất đoàn kết đối với các chiến hữu trong bàn nhậu, ngược lại phải kể chuyện có tính chất hài hước. ĐIỀU 8: Khi tan tiệc rượu về nhà ko được lớn tiếng, chửi mắng, cãi cọ vợ con hoặc làm mất trật tự địa phương... Gây ảnh hưởng đến uy tín bạn nhậu, ngược lại phải khuyến khích những chuyện làm hài lòng bà xã… để lần sau đi nhậu được bà xã khuyến khích. ĐIỀU 9: Phải thường xuyên vận động, thể dục, thể thao để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ để được nhậu bền lâu.
 19. 19. Nội dung nội quy (tt) ĐIỀU 10: Phải có thái độ trung thực trong ăn nhậu, đến lúc trả tiền ko được đi tiểu, nghe điện thoại, làm bộ say xỉn để ngủ hay sang bàn khác để lẫn tránh... ĐIỀU 11: Khi nhậu không được bắn đạn “Hoa Cải” để không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và giử gìn sức khỏe cho bửa nhậu tiếp theo. ĐIỀU 12: Khi ăn nhậu không được Khóc và nếu thấy bạn nhậu khóc thì không được khóc theo. Đặc biệt không được gây kích động cho bạn nhậu khóc để gìn giữ tình đoàn kết của tất cả bạn nhậu.
 20. 20. Nội dung nội quy (tt) * Lưu ý: Nếu vi phạm một trong các điều trên, nhẹ thì khiển trách tại chỗ từ 1-3 ly, nặng thì phạt tại chỗ từ 10.000đ đến 50.000đ (Số tiền này sẽ được xung vào công quỹ để phục vụ cho buổi tiệc lần sau). Trường hợp đặc biệt, buộc phải cấm tham gia từ 3-7 ngày kể từ hôm nhậu. Hà Nội, ngày 15 tháng 07 năm 2009 TM.Bộ trưởng Chủ tịch Hội đồng ăn nhậu Ly Chai Lon (đã ký)

×