Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

ô Nhiễm môi trường đất

92.531 visualizaciones

Publicado el

Publicado en: Tecnología
 • Inicia sesión para ver los comentarios

ô Nhiễm môi trường đất

 1. 1. Thuyết trình
 2. 2.  Môitrường đất là lớp ngoài cùng của thạch quyển, bị biến đổi tự nhiên dưới tác động tổng hợp của nước, không khí, và sinh vật. Đất có khả năng hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật và là môi trường sinh sống của các vi sinh vật và các loài động vật nhỏ.
 3. 3. D AĐất cái:E B(đất Đất mùn: chứa CLớp mặt: chứakhoáng chất)Đất đá nguồnLớp chất hợp:cơcác hỗn hữugốc:chất hữu cơthành phần củacác Lớp này bịChứa bán chất dạng các phânphân hủy ở bềđất thay hủyđã phân đổihữu cơ đãmàu, hủy, sẫm phânmặt trên cùngtheo bản chất,tương đối, cóhủy và khoáng mùi và cấu trúccũng nhưlượng nhỏvậtdo phân hóa vàchất. dạng. đaphânnguồn gốcchất rã.khoáng chất.của nó.
 4. 4. đất xói mòn Cồn cát và cát đất mặnđất thung lũng trơ xỏi đá ven biển 3% do sp dốc tụ 1.5% 1.5% đất phèn 1% 6.4% đất mùn trên đất phù sa núi cao đất khác 8.8% 0.8% 10.5% đất lầyđất mùn vàng 0.7% đỏ trên núi 10% đất xám bạc màu 7.4% đất đỏ và xám nâu 0.3% đất đen 0.7% 28-2-2011 TÀI NGUYÊN ĐẤT
 5. 5. Ô nhiễm MT Đất là tất cả các hiệntượng làm nhiễm bẩn môi trường đấtbởi các chất ô nhiễm.Ô nhiễm MT Đất, thực chất do tácđộng của con người làm biến đổi cácyếu tố sinh thái vượt ra ngoài phạmvi chống chịu của sinh vật.
 6. 6. Nguyên nhân: Ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt. Ô nhiễm đất do chất thải công nghiệp. Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp. Ô nhiễm đất do nông dược.
 7. 7. Ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt:  Rác gồm cành lá cây, rau, thức ăn thừa, vải vụn, gạch ,vữa, polime, túi nylon....  Nước thải sinh hoạt theo cống rãnh đổ ra mương và có thể đổ ra đồng ruộng kéo theo phân rác và làm ô nhiễm đất.  Sự đốt rác tạo ra khí độc theo gió đi rất xa, tro có thể còn chứa chất độc làm ô nhiễm đất và cây trồng.
 8. 8. Ô nhiễm đất do chất thải công nghiệp  Các loại phế thải rắn được tạo nên từ hầu hết các khâu công nghệ sản xuất và trong quá trình sử dụng sản phẩm.  Thải khí độc( SO2, H2S…), nước thải ra môi trường.  Quá trình khai khoáng gây ô nhiễm và suy thoái môi trường đất ở mức độ nghiêm trọng nhất.
 9. 9. Ô nhiễm đất do chất thải nông nghiệp  Dùng phân bón hóa học với liều cao.  Một số loại phân chứa tạp chất KL và á kim độc và ít di động trong đất, chúng có thể tích tụ ở các tầng mặt của đất nơi có rễ cây.  Sự lên men hiếm khí tạo ra các hợp chất S và N độc từ các núi rác khổng lồ có nguồn gốc nông nghiệp .  Sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp và các chất thải đa dạng khác (chất phóng xạ).
 10. 10. Ô nhiễm đất do nông dược:- Thuốc trừ sâu.- Thuốc trừ nấm.- Thuốc trừ cỏ.- Thuốc trừ chuột.- Thuốc trừ tuyến trùng.
 11. 11. Rác sinh hoạt• Nhiều bệnh như đau mắt, bệnh đường hôhấp, bệnh ngoài da, tiêu chảy, dịchtả, thương hàn,… do chất thải rắn gây ra.• Các chất thải khó phân hủy làm môi trườngmất vệ sinh và mất mỹ quan, tạo cơ hội chocác loài nấm và vi khuẩn, côn trùng độc hạiphát triển gây độc hại cho con người.
 12. 12. • Các loại rác hữu cơ dễ phân huỷ gây hôi thối, làm phát triển vi khuẩn dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí, nước, và đất. Ngoài ra, nơi tập trung rác hữu cơ là nơi thu hút, phát sinh chuột , ruồi , muỗi , gián và các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi và lây lan gây thiệt hại lớn.
 13. 13. Chất thải công nghiệp: Việc xả các khí độc H2S, SO2… từ các ống khói nhà máy xí nghiệp là nguyên nhân gây hiện tượng mưa axit làm chua đất, kìm hãm sự phát triển của thảm thực vật… Lượng lớn các phế thải qua các ống khói, bãi tập trung rác… Các phế thải này rơi xuống đất làm thay đổi thành phần của đất, pH, quá trình Nitrat hóa…
 14. 14.  Hiện nay nhiều nguồn nước thải ở các khu công nghiệp và các làng nghề tái chế kim loại, chứa các kim loại nặng độc hại như :Cr, Cu, Zn, Ni, Pb….. Một diện tích đáng kể đất nông nghiệp ven đô thị, khu công nghiệp và làng nghề đã bị ô nhiễm kim loại nặng.
 15. 15. Chất thải nông nghiệp:- Tác hại của việc sử dụng phân bón: Lạm dụng phân bón không chỉ đe dọa sức khỏe con người, mà còn làm mất ổn định hệ sinh thái nông nghiệp. Sự tích lũy các chất tạp (KL, á kim) có trong phân hóa học và sự biến đổi cấu trúc của đất. ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất. Thành phần chất hữu cơ của đất bị giảm nhanh và khả năng giữ nước và thoát nước của đất bị thay đổi.
 16. 16. Ảnh hưởng của việc sử dụng nông dược: Số lượng lớn nông dược tích luỹ trong đất, đặc biệt là các thuốc có chứa các ntố như Pb , asen , Hg... có độc tính lớn, thời gian lưu lại trong đất dài, có loại nông dược thời gian lưu trong đất tới 10 đến 30 năm, những loại nông dược này có thể được cây trồng hấp thu, tích trong quả và lá và đi vào cơ thể người và động vật qua thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thuốc trừ sâu đồng thời với việc diệt các côn trùng gây hại, cũng gây độc đối với các vi sinh vật và côn trùng có ích, các loại chim, cá... và ngược lại một số loại sâu bệnh thì lại sinh ra tính kháng thuốc.
 17. 17.  khống chế các chất thải rắn, lỏng, khí. Mở rộng và phát triển công nghệ tuần hoàn kín hoặc xử lý chất thải để giảm hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm. khống chế việc sử dụng nông dược hoá học, hạn chế sử dụng các thuốc có độc tính cao. Tăng năng suất nông nghiệp thông qua việc tăng cường sử dụng các kiểu gen có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và thích ứng các điều kiện khó khăn,áp dụng luân canh cây trồng, sử dụng hệ thống cây hàng năm.
 18. 18.  Chống ô nhiễm nguồn nước, giảm và loại bỏ sử dụng chất độc để trừ sâu bệnh, giảm sử dụng phân khoáng. Sử dụng kỹ thuật sinh học phòng trị sâu hại, lợi dụng các loài chim có ích, côn trùng có ích và một số VSV gây bệnh để chống lại các loại sâu hại, biện pháp này đang được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng. Tăng cường các hoạt động phi nông nghiệp khác, tạo thêm công ăn việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng … nhằm nâng cao dần đời sống người dân.
 19. 19. DANH SÁCH NHÓM 2:1) 1)Nguyễn Vương Danh. (nhóm trưởng) (2 điểm)2) 2)Nguyễn Minh Khương..(2 điểm)3) 3)Nguyễn Mậu Hoàng Sang .(2 điểm)4) 4)Phạm Ngọc Vàng .(2 điểm)5) 5)Phạm Lê Kim Tùng .(2 điểm)6) 6)Huỳnh Thị Bích Hạnh .(2 điểm)7) 7)Võ Minh Kha .(2 điểm)

×