Se ha denunciado esta presentación.
Utilizamos tu perfil de LinkedIn y tus datos de actividad para personalizar los anuncios y mostrarte publicidad más relevante. Puedes cambiar tus preferencias de publicidad en cualquier momento.

Web site

389 visualizaciones

Publicado el

by maruay
web site suggestion
knowledge sharing is power

Publicado en: Internet
  • Sé el primero en comentar

Web site

  1. 1. พันเอก มารวย ส่งทานินทร์ 9 พฤษภาคม 2557
  2. 2.  กระผมได้ทา powerpoint presentation มาหลายปี จากการ บรรยายบ้าง จากการดัดแปลงการนาเสนอของผู้อื่นบ้าง (ในช่วง แรก ๆ )  ส่วนที่มาจากการอ่านหนังสือ (โดยมากเป็นตาราภาษาอังกฤษ) แล้วกลัวลืม จึงทาสรุปไว้ใช้เอง จะได้ประหยัดเวลา  ในการบรรยาย ผู้เข้าประชุมมักคาดหวังจะได้ handout ที่มาจาก การนาเสนอ จะได้ใช้อ้างอิงว่ามาประชุมจริง  บางคนอยากได้ powerpoint ด้วย ซึ่งผมก็ไม่เคยหวง
  3. 3.  แต่การเสียบ USB อาจทาให้เกิดการแพร่ไวรัสได้  กระผมจึงมัก write เป็น CD ไปใช้ในการนาเสนอ (ถ้าไม่ได้นา note book ส่วนตัวไปเอง) เพราะ computer ทุกเครื่องจะสามารถ อ่านแผ่น CD ได้ แล้วยกแผ่น CD นั้นให้เจ้าภาพไป  มีบางครั้งที่ผู้คนอยากได้file แต่ไม่ได้นา media มาเพื่อ copy กระผมจึงได้ขอให้เขียน e-mail address ไว้ แล้วจะจัดส่ง file ให้ ในภายหน้า  ซึ่งเป็นการปลอดภัยด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะการส่งด้วย e-mail จะมีการ scan virus ให้โดยอัตโนมัติ
  4. 4.  แต่ปัญหาที่พบอย่างหนึ่งคือ e-mail address ที่เป็นของบริษัท โดยมากจะมีนโยบายจากัดความใหญ่ของ file ไว้ เช่นตั้งไว้ไม่ให้ เกิน 5 MB เป็นต้น  ในการนาเสนอ ถ้ามีรูปภาพมาก ทุกคนคงทราบว่าจะต้องใช้ หน่วยความจาเป็นปริมาณมาก ดังนั้น จดหมายที่มี file เป็น powerpoint แนบไปด้วยจึงถูกตีกลับ  เมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าว กระผมมักจะบอกให้ผู้ที่ mail เด้งกลับ ว่า ขอเป็น e-mail address ที่เป็นทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะรองรับปริมาณ ความจุได้มากกว่า
  5. 5.  ปรัชญาในการเผยแพร่ความรู้นั้น ประการแรกผมรับราชการ ไม่ได้ประกอบอาชีพหลักในการบรรยาย จึงไม่รู้จะเก็บไว้ไปทาไม  คนไหนอยากได้เราก็ให้โดยไม่คิดอะไร เราสามารถ update เอง ได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ้าต้องบรรยายเรื่องเดิมนี้ อีก จะได้ไม่เซ็ง (แถมบอกด้วยว่า สามารถนาไปดัดแปลงใช้ได้เลย ไม่ต้องอ้างอิง กลับมาถึงผม อนุญาตเต็มที่)  เพราะความรู้ที่ให้ไป ยิ่งมีคนรู้มากเท่าใด ยิ่งเป็นประโยชน์กับ ประเทศชาติโดยรวม ตามหลักการ Knowledge Sharing is Power ของ อาจารย์ บดินทร์ (น.ท. บดินทร์ วิจารณ์) เป็นประการที่สอง
  6. 6.  แต่ มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า ทา file หาย หาไม่เจอ คอมพิวเตอร์ เสีย ข้อมูลสูญเสียไป ฯลฯ อยากได้ ช่วยส่งให้อีกที กระผมต้อง นึกว่า file ไหนว่ะ ต้องใช้เวลาหาให้ (แต่ยินดีรับใช้นะครับ)  จึงมองหา web site ที่จะนา file ไปแขวนไว้ ใครอยากได้ให้ไป สอยเอา หรือใครที่ไม่เคยได้มาก่อน ก็สามารถติดตาม file ที่เคย แจกไว้ในอดีตได้  พบว่า www.slideshare.net เคยใช้บริการอยู่ ทั้งเคยแขวนและ เคยสอยของคนอื่น น่าจะ work  ทดลองแล้ว ผิดหวังเล็ก ๆ
  7. 7.  ใจจริงอยากจะให้เป็น powerpoint เลย จะได้นาไปดัดแปลงแก้ไข ใช้ต่อได้ ไม่รู้ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น ปรากฎว่าเกิด noncompatible ทางด้านเทคนิค ทาให้ Font ที่เราทาไว้ เปลี่ยนไป การนาเสนอจึง ดูแล้วน่าเกลียดมาก  จึงต้องมาปรับเป็น PDF file จึงตรงกับความตั้งใจเดิมที่ทา  ปัจจุบันมีแล้ว 138 files ลองไปเยี่ยมชมได้ที่  www.slideshare.net/maruay แล้วคลิกที่คาว่า 138 slideshares ใต้ คาว่า follow สีส้ม ๆ จากนั้น หวังว่าคงจะไปต่อได้เอง
  8. 8.  ถ้าถูกใจการนาเสนอใด ก็ save (อาจต้องลงทะเบียนก่อน) เป็น PDF file ส่วนใครต้องการเป็น powerpoint จริง ๆ ก็ขอให้ เรียกร้องมา (หวังว่าคงไม่เรียกร้องทุกการนาเสนอ) จะได้จัดให้  หรือใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ ลองเสนอมาได้ครับ ยินดีรับฟัง
  9. 9. Henry Ford

×